0909.102.111

10+ Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-hoa-chat

Mối là động vật gây hại phổ biến và khó kiểm soát, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người trên toàn thế giới. Mối không chỉ làm tổn thất về tài sản mà còn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Sự phá hủy mà chúng gây ra thường ngấm ngầm, khó phát hiện, cho đến khi vấn đề trở nên quá nghiêm trọng. Đặc biệt, việc diệt trừ mối không đơn giản chỉ là tiêu diệt những con mối mà chúng ta thấy. Để giải quyết triệt để vấn đề, việc diệt mối phải đảm bảo tiêu diệt được cả tổ mối, hay nói cách khác, là diệt mối tận gốc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả nhất.

Dấu hiệu có mối xuất hiện trong nhà bạn

Mối thích lựa chọn đồ gỗ để tạo tổ và chúng thường bắt đầu tấn công từ bên trong. Khi bạn nhận ra sự xuất hiện của chúng thì có thể món đồ gỗ đó đã hư hại quá nặng và không thể khắc phục. Vì vậy, bạn cần chú trọng những dấu hiệu về sự xuất hiện của mối trong nhà gồm:

 • Sự bong tróc hoặc nứt nẻ của lớp sơn. Khi mối tiến công từ bên trong các cấu trúc như tường, nền nhà hay đồ gỗ, lớp sơn phủ bên ngoài sẽ bị bong bóng hoặc nứt nẻ.
 • Tình trạng gỗ bên trong trở nên rỗng. Bạn có thể dùng tay gõ nhẹ khắp mặt gỗ. Nếu tiếng gõ phát ra nghe có vẻ hỗn, rỗng rãi, đó là dấu hiệu mối đã khoét sâu bên trong.
 • Tồn tại đường ống bùn mà mối tạo ra. Những đường ống này thường được tạo nên từ các hạt đất và gỗ mịn, chúng kéo dài từ mặt đất lên tới mặt gỗ hoặc trên các bề mặt bê tông…
 • Cánh mối rải rác khắp nhà. Khi mùa xuân chuyển sang mùa hè, mối vua (mối đực) thường bay ra khỏi tổ để tìm kiếm bạn đời để giao phối. Sau khi tìm được đối tác phù hợp, chúng sẽ rụng cánh và bắt đầu quá trình sinh sản và xây dựng tổ mối mới. Vì vậy, nếu bạn thấy cánh mối rơi đầy nhà, có khả năng mối đã lựa chọn ngôi nhà của bạn để làm “trụ sở” mới, và bạn cần phải hành động ngay để diệt mối.

dau-hieu-co-moi

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

Phơi dưới sáng nắng mặt trời

Một trong những cách diệt mối tận gốc trong đồ gỗ là cho chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi mối rất nhạy với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn phát hiện dấu hiệu của mối trên đồ nội thất, hãy đem chúng ra ngoài và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Lựa chọn một khu vực rộng lớn và thoáng đãng như sân nhà hoặc mái nhà, nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

Để đồ nội thất bên ngoài trong khoảng 3 ngày liên tiếp sẽ làm cho mối không thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là việc cần phải di chuyển đồ đạc ra ngoài và sau đó chuyển lại vào nhà, cùng với việc yêu cầu có không gian thoáng để đảm bảo hiệu quả tối đa.

cach-diet-moi-tan-goc-phoi-nang

Dụ Mối bằng bìa carton

Bẫy mối bằng bìa cứng là một cách hiệu quả để tiêu diệt hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn mối một lúc. Mối rất thích các loại bìa carton, đặc biệt khi chúng ẩm ướt.

Để thực hiện, bạn chỉ cần cắt một số miếng bìa cứng và xịt một lượng nhỏ nước lên để làm ẩm chúng. Sau đó, bạn xếp các miếng bìa lên nhau và đặt bẫy gần những khu vực bị mối xâm nhập. Bẫy này sẽ thu hút mối một cách hiệu quả và chúng sẽ sớm chuyển hướng và tấn công bìa carton. Khi bạn nhận thấy mối đã tập trung với số lượng lớn, hãy loại bỏ bẫy khỏi nhà và tiêu hủy nó một cách an toàn.

Phương pháp này có thể tiêu diệt được một số lượng lớn mối, nhưng không chắc chắn có thể loại bỏ toàn bộ mối. Bạn nên dùng bẫy này như một cách để lôi kéo mối và kết hợp với các biện pháp khác.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-bia-carton

Cách diệt mối tận gốc bằng nước xà phòng

Phương pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn rất dễ thực hiện. Khi kết hợp nước và xà phòng, chúng tạo ra một lớp màng hoạt động bề mặt trên cơ thể mối, khiến chúng không thể thở.

Bạn chỉ cần pha một lượng nhỏ xà phòng rửa bát đậm đặc với nước và đổ hỗn hợp vào bình xịt. Hãy xịt hỗn hợp này lên các vùng gỗ bị mối tấn công. Điểm quan trọng là bạn cần xịt đều đặn mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-nuoc-xa-phong

Cách diệt mối tận gốc bằng bột ớt

Sử dụng bột ớt có thể không phù hợp cho việc diệt mối trên diện rộng nhưng nó lại cực kì hiệu quả khi được áp dụng cho các khu vực mà mối tạo tổ, đặc biệt là những nơi khó tiếp cận.

Bạn có thể mua bột ớt ở chợ, rồi rải bột ớt này lên các khu vực bị mối tấn công mỗi ngày, cho đến khi thấy kết quả như mong đợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha một thìa bột ớt cùng một thìa dầu ăn để tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Dùng hỗn hợp này để trét lên các lỗ hổng và khe nứt trên đồ gỗ, mối sẽ không thể chịu đựng được mùi của bột ớt đặc trưng.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-bot-ot

Nước muối

Khi nhắc đến các cách diệt mối tận gốc tại nhà bạn không thể không nhắc đến muối. Muối không chỉ có khả năng tiêu diệt mối một cách hiệu quả mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của chúng. Tuy nhiên, giống như việc sử dụng bẫy bằng bìa cứng, cách này chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi được kết hợp với các phương pháp khác.

Bạn pha muối và nước nóng với tỉ lệ 1:1, khuấy cho đến khi muối tan hoàn toàn. Dùng dung dịch này xịt lên các khu vực bị mối tấn công hoặc rải lên những khu vực đó. Đối với các lỗ mối ẩn sâu, hãy sử dụng một ống tiêm để bơm dung dịch sâu vào bên trong càng tốt.

Áp dụng phương pháp này nhiều lần trong ngày. Để loại bỏ hoàn toàn mối, bạn nên kết hợp phương pháp này với việc sử dụng thuốc diệt mối hay các phương pháp diệt mối khác.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-nuoc-muoi

Dung dịch giấm trắng và chanh

Hỗn hợp giấm trắng và nước cốt chanh là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt mối mọt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp nếu không gian bị mối xâm nhập không quá lớn. Bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

 • Cắt đôi 2 quả chanh và vắt lấy nước.
 • Hòa nửa cốc giấm trắng vào nước chanh và khuấy đều.
 • Đổ hỗn hợp này vào bình phun và phun lên những khu vực bị mối xâm nhập. Để đảm bảo hiệu quả, hãy phun dung dịch này mỗi ngày.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-giam-chanh

Tinh dầu cam

Tinh dầu cam chứa D-limonene, một chất có khả năng diệt mối gỗ khô rất hiệu quả. Đây là cách diệt mối tận gốc hiệu quả, tự nhiên và không cần sử dụng hóa chất đã được nhiều người áp dụng. Cách này thường được áp dụng trong trường hợp mối xâm nhập ở quy mô nhỏ hoặc trong giai đoạn đầu của quá trình tiêu diệt mối. Bạn chỉ cần lấy tinh dầu cam và nhỏ vài giọt lên bề mặt vật liệu gỗ bị mối tấn công, cũng như bơm dầu vào các lỗ hoặc vết nứt.

Bạn chỉ cần dùng vài giọt tinh dầu cam cũng có thể diệt chúng một cách hiệu quả. Chỉ cần xịt tinh dầu lên các khu vực bị ảnh hưởng trong vài ngày cho đến khi không còn thấy bất kỳ dấu hiệu hoạt động của mối.

Nếu không cần quan tâm đến hình thức của khu vực bị mối tấn công, bạn có thể cân nhắc khoan các lỗ nhỏ vào vật liệu gỗ bị mối. Sau đó, bạn có thể đổ tinh dầu cam trực tiếp vào các lỗ này và dầu sẽ từ từ lan truyền toàn bộ bề mặt gỗ.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-tinh-dau-cam

Cách diệt mối tận gốc bằng thuốc trừ mối tự chế

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một loại thuốc diệt mối an toàn ngay tại nhà chỉ với một ít dầu tỏi, thuốc lá và dầu neem. Tuy nhiên, nếu cần xử lý mối ở quy mô lớn như trong các công trình xây dựng, phương pháp này không phải là lựa chọn tối ưu. Vì thế bạn cần cân nhắc khi áp dụng cách này.

Tỏi có khả năng diệt côn trùng và kháng khuẩn mạnh, có thể tiêu diệt mối mọt một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, dầu neem và thuốc lá có khả năng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của mối. Để thực hiện bạn làm như sau:

 • Hòa dầu tỏi (chiếm 20%), thuốc lá (chiếm 5%), dầu neem (chiếm 10%) vào nước nóng.
 • Đổ hỗn hợp vào bình phun.
 • Phun hỗn hợp lên các khu vực bị mối tấn công.
 • Thực hiện lại quy trình này mỗi hai ngày và duy trì ít nhất một tuần.

Dùng dầu hỏa

Dùng dầu hỏa để diệt mối cũng là một cách hiệu quả bạn có thể áp dụng. Mùi của dầu hỏa có thể hạn chế khả năng hô hấp và tìm kiếm thức ăn của mối. Tuy nhiên, dầu hỏa lại rất dễ cháy, do đó việc sử dụng bạn cần thật cẩn thận.

Bạn bơm một lượng nhỏ dầu hỏa vào bình phun và phun lên các khu vực bị mối tấn công. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp dầu hỏa với một ít dầu sả, dầu cam hoặc dầu neem để nâng cao hiệu quả cũng như tạo ra một mùi thơm dễ chịu hơn cho ngôi nhà của bạn.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-dau-hoa

Đóng băng Mối

Nghe có vẻ khá lạ, nhưng áp dụng biện pháp đóng băng mối lại mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp khi các vật phẩm bị mối tấn công có kích cỡ nhỏ.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn hãy đặt các mảnh gỗ bị nhiễm mối vào trong tủ lạnh ít nhất 2 – 3 ngày. Lúc này mối trong gỗ sẽ hoàn toàn “bị tiêu diệt”. Sau đó bạn gỗ ra và gỡ tổ mối ra ngoài là được.

Dùng bả Mối

Trong nhiều trường hợp, mối không chỉ xâm nhập vào nhà bạn mà còn lây lan ra các khu vực lân cận. Lúc này, việc sử dụng bẫy là một trong những cách diệt mối tận gốc hiệu quả nhất.

Để thực hiện bạn làm như sau:

 • Lập các điểm giám sát để xác định khu vực mà mối đang hoạt động trong và xung quanh nhà.
 • Sau một khoảng thời gian, nếu điểm giám sát bị tiêu hao, có nghĩa là mối đang hoạt động tại vị trí đó.

Bẫy là loại thuốc diệt mối có tác dụng chậm. Mối sẽ mang mồi về để chia sẻ với cộng đồng. Điều này dẫn đến việc toàn bộ đàn mối từ từ bị tiêu diệt, đến mức không thể sinh sản và phục hồi. Thông thường, nếu sử dụng phương pháp này, bạn cần phải sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-ba-moi

Xử lý hóa chất

Sử dụng hóa chất không phải là phương pháp tự nhiên để loại bỏ mối, nhưng thực tế cho thấy nó vô cùng hiệu quả bởi đây là những chất lượng đặc biệt được sử dụng để tiêu diệt mối.

Nếu bạn lựa chọn được loại hóa chất đúng, nó có thể tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ, làm nhiễm độc mối và khi các con mối tiếp xúc với hóa chất, chúng sẽ truyền nhiễm cho những con mối khác, dẫn đến việc toàn bộ đàn mối bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thuê dịch vụ xịt mối chuyên nghiệp, bởi việc phun xịt hóa chất yêu cầu việc sử dụng đồ bảo hộ chuyên nghiệp và đòi hỏi kỹ thuật phun xịt tinh tế.

cach-diet-moi-tan-goc-du-moi-bang-hoa-chat

Trên đây là tổng hợp một số cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả và nhanh gọn nhất bạn có thể áp dụng. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn loại bỏ tận gốc tổ mối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo