Sàn gỗ Nguyễn Kim Sàn gỗ tự nhiên Sàn gỗ công nghiệp

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng - gỗ tự nhiên giảm

Ngành xuất khẩu gỗ tăng trưởng đều đặn, rừng càng ngày càng giảm. Các doanh nghiệp sẽ tìm hướng đi mới trong những năm tới.

( Sàn gỗ Nguyễn Kim )

Xuất khẩu gỗ luôn có mức tăng trưởng đều đặn ngay cả tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt các ngành xuất khẩu mạnh khác như gạo, cà phê, hồ tiêu,..sụt giảm. Xuất khẩu gỗ trong quý I năm 2013 đạt trên 400 triệu USD.

Ngành xuất khẩu gỗ tăng trưởng - sàn gỗ công nghiệp sangodep.com

Các số liệu sau cho thấy rõ sự phát triển của ngành xuất khẩu gỗ:

Kim ngạch xuất khẩu năm 2013: tháng 2 đạt 809 triệu USD (tăng 35,2%), tháng 3 đạt 1,17 tỷ USD (tăng 15,7%), tháng 5 đạt 2 tỷ USD (tăng 10,4%) so với cùng kỳ năm 2012.

Dự báo tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2013 sẽ tăng khoảng 10-15% đạt 5,5 tỷ USD.

Trong các thị trường nhập khẩu gỗ của Việt Nam, duy nhất thị trường Đức có sụt giảm kim ngạch nhập khẩu. Các thị trường khác tăng trưởng khá: Hoa Kỳ tăng 6%, Trung Quốc tăng 19,1%, Nhật tăng 16,3%, Hàn tăng 20,7%.

Đó là điều đáng mừng cho xuất khẩu gỗ. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng sẽ gặp không ít khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao. Có doanh nghiệp hoạt động nhờ vào nguyên liệu nhập khẩu, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng 30% nhu cầu. Dự báo đến năm 2014 sẽ ngừng khai thác gỗ tự nhiên nếu vẫn khai thác theo tốc độ này để phục vụ ngành xuất khẩu gỗ. Các doanh nghiệp sẽ phải tìm hướng đi mới trong thời gian sắp tới để duy trì tốc độ tăng trưởng.

 

của sàn gỗ công nghiệp Kim Nguyen

Bình luận