Sàn gỗ Nguyễn Kim Sàn gỗ tự nhiên Sàn gỗ công nghiệp

Cận cảnh vụ xưởng gỗ "tù binh"

Xưởng gỗ "tù binh" Tân Phong đã có nhiều người từng đào thoát. Những người thợ ở đây đến bữa cơm chỉ có cá khô và rau luộc. Tối thì bị nhốt trong một chiếc lồng sắt. Xung quanh xưởng đều bao quanh bởi thép gai và có camera quan sát 24/24.

Nguồn lao động được lấy từ những tay “cò” lao động tại TP.HCM. Khi đến nơi, đối tượng “cò” lao động đòi các anh trả 700 ngàn đồng tiền môi giới việc làm. Ông Phong biết anh Rót không có tiền, ông Phong đã đứng ra trả số tiền này, sau đó bằng cách trừ dần vào lương làm việc của anh Rót. Bên cạnh đó, chủ xưởng gỗ còn buộc các công nhân mới này đưa toàn bộ tư trang, điện thoại. Anh và những công nhân ở đây phải làm việc 12 giờ/ngày với mức lương hơn 2 triệu/tháng.

Xưởng gỗ tù binh - sàn gỗ công nghiệp sangonguyenkim.com

Làm việc quần quật suốt ngày mà đến bữa ăn chỉ có cá khô với rau luộc. Đêm đến thì bị “nhốt” trong một căn phòng kín mít, không có nhà vệ sinh, chỉ có một chiếc bô nhỏ để tiểu tiện chung và có camera theo dõi 24/24h. Xung quanh xưởng gỗ đều có hàng rào thép gai bao kín. Chỉ riêng gần hồ nước là không có thép gai. Đây là nơi đào thoát duy nhất. Đã nhiều người bơi qua hồ này để thoái khỏi cảnh tù binh này.

Ông Phong khai với công an điều tra như sau:

Ông chỉ thừa nhận có khóa cửa bên ngoài nơi ở của công nhân, Ông Phong từng lý giải cho việc này là “Chỉ khóa cửa bên ngoài với người lao động mà ông cảm thấy có dấu hiệu nghi ngờ bỏ trốn”. Vậy vì sao lao động lại phải bỏ trốn? Ông Phong trả lời: “Cũng không hiểu vì sao lao động bỏ trốn!”.

Một cựu cán bộ mặt trận ấp Thanh Tân (xã Thanh An) kể, chuyện công nhân làm việc tại xưởng gỗ Tấn Phong bỏ trốn đã từng xảy ra nhiều lần. Mỗi lần công nhân bỏ trốn là phía trong xưởng, cả nhà ông Phong truy hô cướp, sau đó xuất hiện nhiều người cầm theo cây sắt nhọn, to dài rượt theo, lục soát từng nhà, những người bỏ trốn không may bị bắt lại chắc chắn sẽ bị đánh tơi tả.

Công an điều tra khẳng định, ông Phong đã có hành vi “Giữ người trái phép” và dùng nhiều thủ đoạn “giữ chân” công nhân có ý định bỏ việc bằng cách giữ điện thoại, giấy tờ hay “giam lương” của người làm thuê.

Nhiều thông tin cho rằng ông Phong bị oan. Có thể có bao che từ người có chức quyền, nên mới xảy ra chuyện không bị cơ quan công an sờ gáy. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc này.

của Kim Nguyen

Sàn gỗ - Sàn gỗ công nghiệp - Sàn gỗ tự nhiên

 

Bình luận