0909.102.111

5 Cấp Độ Chống Nước Của Sàn Gỗ Công Nghiệp (CHI TIẾT)

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 1

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu được ưa chuộng sử dụng cho nhiều công trình nhờ vào ưu điểm vượt trội mà nó sở hữu như mẫu mã đa dạng, thiết kế chân thực, giá thành rẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi chọn sàn gỗ công nghiệp đó chính là khả năng ngậm nước của vật liệu và ván gỗ ngậm nước càng nhiều thì sàn chống thấm nước càng kém. Chính vì vậy, khách hàng phải nắm được 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của công trình.

Tìm hiểu về độ trương nở của sàn gỗ công nghiệp

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 1
Độ trương nở là thước đo để đánh giá độ chịu nước ở mỗi loại lót sàn công nghiệp

Độ trương nở của sàn gỗ công nghiệp là thước đo để đánh giá độ chịu nước ở mỗi loại lót sàn công nghiệp, để có thể thử độ chống thấm nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định và thường sẽ là sau 1 ngày. Sau đó sẽ lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo được độ trương nở của lớp cốt gỗ sau khi ngâm. Sau đó đối chiếu độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước để đánh giá được mức độ chịu nước của nó.

Giới thiệu về 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp có thể bạn chưa biết

Theo các chuyên gia nhận định, cấp mức độ chống thấm nước ở ván sàn có sự quyết định lớn đến độ bền cũng như chất lượng của công trình sử dụng ván sàn. Dựa vào các bài kiểm tra nghiêm ngặt, những người hoạt động trong ngành sẽ có 5 cấp độ chống thấm nước cụ thể dưới đây:

Cấp độ 5 dưới 5%

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 2
Cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% cho mức độ chống nước cực kỳ cao

Đây là cấp độ đánh giá về chất lượng đỉnh cao ở sàn gỗ công nghiệp, những dòng sàn nào chịu được môi trường ngâm nước trong 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên được chiều dày tấm ván, chỉ trương nở tới 5% cho thấy dòng sản phẩm này thuộc hệ cao cấp. Thường những cửa hàng sàn gỗ chống nước châu Âu đến từ Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chuẩn chịu nước ở mức độ 5.

Cấp độ 4 dưới 8%

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 3
Cấp độ 4 được các chuyên gia đánh giá thuộc dòng sàn chịu nước tiêu chuẩn

Đây cũng là cấp độ được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp, những tấm sàn ngâm trong nước suốt từ 1 ngày. Mặc dù thế nhưng chiều dày chênh lệch cũng chỉ bằng hoặc dưới 8% chứng tỏ những sản phẩm này thuộc vào hệ cao cấp. Và tất nhiên rồi, độ chống nước ở một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ những cây gỗ tự nhiên nào và độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo được tiêu chí an toàn.

Dù là như thế thì liên kết này có thật sự tốt hay không, lớp đáy cân bằng cuối cùng sử dụng chất liệu nào, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu. Và đây cũng là những yếu tố cấu thành nên một tấm ván có độ chịu nước.

Cấp độ 3 dưới 10%

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 4
Cấp độ 3 cho độ chống nước ổn định

Đây là cấp độ chịu nước đạt đến mức cận cao cấp, đối với những sản phẩm ngâm nước sau 1 ngày mà độ dày chỉ chênh lệch bằng hoặc dưới 10% cho thấy được chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức độ ổn định. Sau một thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự chênh lệch quá nhiều như lớp cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay bề mặt không nổi các hạt mụn li ti hay thậm chí vị trí rãnh hèm khóa cũng không bị thay đổi cấu trúc.

Bạn sẽ thấy được sản phẩm đó có chất lượng hay không để người dùng có thể yên tâm lựa chọn. Những dòng sàn có độ trưởng nở dưới 10% thường được nhập khẩu từ Châu Âu hoặc Châu Á phát triển và các dòng sàn nội địa hay xuất xứ không rõ ràng sẽ không đảm bảo được tiêu chí trên.

Cấp độ 2 dưới 12%

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 5
Cấp độ 2 đảm bảo tiêu chuẩn về độ chịu nước đạt chuẩn

Những dòng sàn chống nước sau khi trải qua 1 ngày ngâm nước mà có độ dày chênh lệch, trưởng nở lên đến 12% thì có thể xếp chúng vào cấp độ cận cao cấp. Cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ nhận định được về mức độ chống thấm ở mức độ vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối. Còn đối với hầu hết ai cần tìm vật liệu ván sàn dùng cho nhà ở, căn hộ, chung cư thì các dòng sàn có độ trương nở dưới 12% sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Cùng giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng sàn cao cấp có độ chịu ở cấp độ cao hơn.

Cấp độ 1 dưới 18%

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 6
Cấp độ 1 đảm bảo chống nước an toàn cho công trình nội thất

Độ trương nở ở những dòng sản phẩm phổ thông, được kiểm định khắt khe về chất lượng thì cấp mức độ chống nước đạt ở mức 1 dưới 18% cũng được xếp vào dòng sàn đạt tiêu chuẩn từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế. Hơn nữa, thường thì những dòng sản xuất ở các nước như Đức, Bỉ, Nga sẽ đảm bảo mức độ chịu nước ở sàn đạt cấp 1. Sau 1 ngày ngâm nước, độ dày tấm ván thay đổi trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn được chấp nhận và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn cho một công trình được lắp đặt lâu dài.

Tác hại nghiêm trọng khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, khả năng chống nước có loại sàn đó sẽ vô cùng kém. Và nếu như đưa vào lắp đặt, sau một khoảng thời gian khi thi công ốp ván chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, lớp cốt gỗ bị trương nở lên, từ đó gây hư hỏng toàn bộ không gian ốp ván sàn.

Hơn nữa, người dùng sẽ phải chịu một khoản chi phí sửa chữa lớn hay thậm chí không thể dùng lại được nữa. Do vậy, ngay từ ban đầu chuyên gia khuyên bạn hãy tìm đến địa chỉ mua uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các nhãn hiệu ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để lắp đặt lâu dài và không tốn bất cứ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào sử dụng.

Nên chọn sàn gỗ có độ chống nước cấp mấy?

5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp 7
Hillman là dòng sàn gỗ siêu chịu nước Malaysia được đánh giá cao trên thị trường hiện nay

Tùy vào nhu cầu và mục đích lắp đặt mà người tiêu dùng có thể lựa chọn các loại sản phẩm có cấp độ từ 1 đến 5 và ở mỗi cấp độ sẽ có độ chống thấm nước khác nhau. Và tất nhiên rồi, mức độ 5 sẽ cho độ chống nước đỉnh cao và giảm dần theo từng cấp độ. Lưu ý là khách hàng không nên chọn mua những dòng gỗ lát sàn chống nước thấp hơn cấp độ 1, tức là độ trương nở lớn hơn 20%. Những dòng sản phẩm khi ngâm quá 1 ngày sẽ cho ra kết quả rõ ràng nhất. Phần trăm độ trương nở càng thấp thì loại sàn đó chứng tỏ chịu nước vô cùng tốt.

Hiện tại, những thương hiệu ván sàn được sản xuất tại Malaysia đang được chuyên gia ngành gỗ, thầu xây dựng, các nhà thiết kế đánh giá cao về tiêu chí chịu nước. Điển hình là Hilman – Sàn gỗ chuyên dùng cho vùng biển. Đây là dòng sàn gỗ chịu được mọi yếu tố thời tiết, phù hợp lắp đặt ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên chịu tác động bởi nước. Dòng sản phẩm này cho khả năng chống nước lên đến 2 ngày và được bảo hành ngập nước trong 48 giờ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích được cho khách hàng trong việc chọn dùng loại sàn gỗ phù hợp cho công trình của mình. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu cụ thể về chất lượng, mẫu mã cũng như giá cả của các loại sàn gỗ thì hãy liên hệ đến Nguyễn Kim để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo