0909.102.111

Top các kiểu lót sàn gỗ đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay

Lát sàn gỗ kiểu xương cá

Hiện nay, thay vì lát gạch sàn như thông thường thì rất nhiều gia đình chuyển sang lót sàn bằng gỗ. Kiểu lót sàn này được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và tiện lợi trong sử dụng, sinh hoạt. Vậy có những kiểu lót sàn gỗ nào được ưa chuộng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

1. Kiểu lát sàn gỗ thẳng mạch (lát song song)

Đây là cách lát sàn gỗ đơn giản và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Với kiểu lát này, các thanh gỗ sẽ được lát liền mạch, song song với nhau cho đến hết phòng. Hai hàng ván gỗ cạnh nhau sẽ được xếp theo kiểu so le với ½ chiều dài thanh ván sàn. Kiểu sắp xếp này sẽ giúp mạch của các hàng gỗ thẳng theo 1 đường.

Kiểu lát sàn gỗ thẳng mạch có thể phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau. Nó sẽ giúp mang đến cảm giác rộng rãi cho không gian, đặc biệt là những căn phòng hạn chế về diện tích. Ngoài ra, cách lát sàn kiểu này còn giúp tiết kiệm gỗ bởi nó lát rất đơn giản và không đòi hỏi trình độ thợ cao.

Lát sàn gỗ kiểu thẳng mạch
Lát sàn gỗ kiểu thẳng mạch

2. Lát sàn gỗ kiểu giật cấp (lát đuổi)

Lát sàn gỗ kiểu giật cấp cũng tương tự như kiểu lát mạch thẳng. Các thanh ván gỗ sẽ được lát song song, liền mạch với nhau cho đến hết không gian nhà. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở cách sắp xếp các thanh gỗ. Với kiểu lát sàn này, các thanh gỗ sẽ được xếp so le nhau một cách ngẫu nhiên mà không theo quy luật nào. Hoặc được chia đều theo tỷ lệ ¼ hoặc ¼ chiều dài thanh ván sàn để tạo cảm giác như các thanh này đang nối đuôi nhau.

Với các loại sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên có chiều dài lớn thường được áp dụng theo kiểu lát sàn này. Thường những loại ván sàn này sẽ có chiều dài từ 0.9 – 1m trở lên thì mới có thể lát theo kiểu này. Đây là kiểu lát sàn đơn giản, tiết kiệm chi phí do tỷ lệ hao hụt gỗ thấp và có thể hợp với nhiều không gian khác nhau.

Lát sàn gỗ kiểu giật cấp
Sàn gỗ kiểu giật cấp

3. Lát sàn kiểu vuông (lát giỏ dệt)

Đây là một kiểu lót sàn rất đẹp và được rất nhiều người ưa chuộng. Với kiểu lót sàn này, những thanh gỗ sẽ được sắp xếp liền nhau để tạo thành ô vuông. Các ông vuông tiếp theo cũng được xếp theo kiểu này những xoay theo hướng ngang. Kiểu lát sàn xen kẽ này sẽ tạo cảm giác như đang đan giỏ, giúp tăng tính thẩm mỹ và sự độc đáo.

Tuy nhiên, kiểu lát sàn này đòi hỏi cần bộ ván sàn riêng nên khá tốn chi phí. Ngoài ra, người thợ thi công cũng cần có kỹ thuật cao mới có thể thực hiện được. Lát sàn gỗ kiểu vuông sẽ được ứng dụng ở những không gian ngoài trời như sân vườn, ban công. Không nên lát kiểu này cho không gian hẹp bởi nó sẽ gây rối mắt.

Lát sàn kiểu vuông
Lát sàn gỗ kiểu vuông

4. Lát sàn gỗ kiểu xương cá

Lát sàn gỗ theo kiểu xương cá xuất phát từ các nước phương Tây và du nhập vào nước ta. Kiểu lót sàn này đòi hỏi kỹ thuật thi công cao hơn hẳn so với những kiểu khác. Theo đó, người thợ sẽ bắt chéo các thanh ván sàn theo hình zíc zắc, các thanh này sẽ tạo với nhau 1 góc 45 hoặc 90 độ để sao cho giống hình xương cá nhất. Thông thường, các thanh ván gỗ sẽ được đan đối xứng với nhau theo tỷ lệ 1 : 1. Tuy nhiên, nếu muốn tạo sự độc đáo cho không gian thì nhiều thợ sẽ chọn thi công theo tỷ lệ 2;2.

Khi lót sàn theo kiểu xương cá sẽ giúp tạo được hiệu ứng sáng – tối, độ sâu cho không gian nhà. Nó rất thích hợp với những công trình kiến trúc phong cách cổ điển hay tân cổ điển bởi sự sang trọng, đẳng cấp mà nó mang lại.

Lát sàn gỗ kiểu xương cá
Sàn gỗ kiểu xương cá

5. Lót sàn gỗ hình chữ V

Nhìn qua, có thể thấy kiểu lót sàn chữ V này tương tự với kiểu xương cá. Tuy nhiên, các thanh ván sàn sẽ không đan chéo vào nhau mà sẽ vát dọc theo mạch gỗ và xếp dài đến hết căn phòng. Tuy nhiên, nếu so sánh sẽ thấy kiểu lát sàn này không quá khác biệt so với kiểu xương cá nhưng lại không được đánh giá cao về tính nghệ thuật. Ngoài ra, chi phí thực hiện kiểu lát sàn này cũng khá tốn, đồi hỏi thợ phải có tay nghề cao mới thực hiện được.

Lót sàn gỗ kiểu chữ V
Lót sàn gỗ kiểu chữ V

6. Lát sàn gỗ kiểu ô hoa văn

Lát sàn gỗ kiểu ô hoa văn vô cùng cầu kỹ và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trong số các loại sàn gỗ. Kiểu lót sàn gỗ này cần thực hiện nhiều công đoạn với kỹ thuật cao, chính xác. Mỗi công đoạn cần thực hiện thật tỉ mỉ và cẩn thận để tránh bị xô lệch hay không cân xứng. Lát sàn gỗ kiểu ô hoa văn thích hợp cho những không gian sang trọng như sảnh khách sạn, resort,… để tạo nên đẳng cấp và sự tinh tế.

Lát sàn gỗ kiểu ô hoa văn
Sàn gỗ kiểu ô hoa văn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách lót sàn gỗ đẹp và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo