0909.102.111

“Điểm danh” 12 loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng trên thế giới

Việc khai thác rừng quá mức đã đẩy một số loại gỗ tự nhiên trên bờ vực tuyệt chủng. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn bỏ ra số tiền lớn cũng không thể mua được các loại gỗ quý này. Dưới đây sẽ là danh sách có kèm những thông tin, ưu điểm của những loại gỗ tự nhiên quý hiếm nhất trên thế giới này.

Xem thêm: Hướng dẫn phân loại nhóm gỗ tại Việt Nam theo tiêu chuẩn mới

Cách phân loại nhóm gỗ đạt chuẩn tại Việt Nam

Các loại gỗ quý được phân theo từng nhóm khác nhau. Tùy theo từng tiêu chuẩn quốc gia mà sẽ có cách phân loại khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt các nhóm gỗ theo tiêu chuẩn của Việt Nam:

  • Nhóm I: Đây là nhóm gỗ có đặc điểm màu sắc đẹp, thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao. Nhóm này được chia thành 2 nhóm là IA và IB. Trong đó, nhóm IA được liệt vào danh mục thực vật rừng quý hiếm có chế độ bảo vệ riêng.
  • Nhóm II: Nhóm gỗ này có tỷ trọng khá lớn và khả năng chịu lực tốt.
  • Nhóm III: Nhóm gỗ này có đặc tính mềm và nhẹ hơn nhóm I và II nhưng cũng có sức bền tốt và chịu lực hoàn hảo.
  • Nhóm IV: Nhóm gỗ có độ bền mức khá, thớ mịn tạo điều kiện gia công, chế biến dễ dàng.
  • Nhóm V: Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình được sử dụng trong ngành xây dựng, thi công.
  • Nhóm VI: Có tỷ trọng thấp, dễ bị mối mọt nhưng dễ gia công.
  • Nhóm VII: Nhóm gỗ có trọng lượng nhẹ, chịu lực và chống mối mọt kém.
  • Nhóm VIII: Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao.

Danh sách các loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng trên thế giới

Dưới đây là danh sách những loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay:

Gỗ Bocote

Gỗ Bocote có tên khoa học là Cordia spp được phân bố chủ yếu ở Mexico và Trung Nam Mỹ. Chúng có chiều cao khoảng  65-100 ft (20 – 30 m). Chúng là một trong các loại gỗ quý nhất trên thế giới có giá trị kinh tế lên tới 30 USD/ 30cm.  

Gỗ Bocote là một loại gỗ cứng, nặng và chắc. Nó thường có màu nâu sậm với các sọc đen hoặc nâu nhạt xen kẽ, tạo ra một mẫu vân độc đáo và rất hấp dẫn. Mặt bên ngoài của gỗ Bocote có độ bóng cao và có thể đánh bóng tốt.

Gỗ Bocote có màu nâu sậm với sọc đen xen kẽ

Đặc tính vật lý của gỗ Bocote bao gồm độ cứng cao, chịu mài mòn tốt, có độ bền cao, độ bền chịu lực tốt và khả năng chống thấm nước tương đối tốt. Nó cũng có độ co giãn thấp, do đó rất ít bị biến dạng hoặc nứt trong điều kiện khô hanh.

Gỗ Bocote được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và trang trí nội thất, ví dụ như chế tác đồ gỗ, đồ trang trí và đồ trang sức. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ ngoại thất, đặc biệt là đồ nội thất ngoài trời như cầu thang, lan can và đồ gỗ ngoài trời.

Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai hay còn được gọi là Gỗ Trắc được phân bố chủ yếu tại các quốc gia Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Việt Nam với kích thước chiều cao khoảng 25m, đường kính 1m.

Các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia. Gỗ Cẩm Lai có màu đỏ đậm đặc trưng và được biết đến với vân gỗ đẹp, độc đáo. Nó có độ cứng cao, rất bền và khá dễ chế tác.

Gỗ Cẩm Lai có độ cứng và độ bền khá cao

Đặc tính vật lý của gỗ Cẩm Lai bao gồm độ cứng và độ bền cao, khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt. Nó cũng có khả năng chống thấm nước và chống mục nát tương đối tốt.

Gỗ Cẩm Lai được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và trang trí nhà cửa, ví dụ như đồ gỗ nội thất, cửa sổ, cánh cửa, sàn nhà, đồ trang trí, tượng gỗ và đồ trang sức. Chúng cũng được sử dụng trong sản xuất đồ ngoại thất, ví dụ như đồ gỗ ngoài trời và đồ gỗ cho tàu thuyền. 

Tuy nhiên, do giá trị cao và nguồn cung khó kiếm, gỗ Cẩm Lai cũng đã trở thành một trong những loại gỗ bị đe dọa và cần phải được bảo vệ và quản lý bền vững.

Gỗ Sưa

Gỗ Sưa là một trong các loại gỗ quý có đặc điểm cứng, nặng và chắc, có nguồn gốc chủ yếu từ khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Nó là một trong những loại gỗ quý và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, đồ trang trí và đồ gỗ ngoại thất.

Gỗ Sưa là một loại gỗ cứng, nặng và chắc, có nguồn gốc chủ yếu từ khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Nó là một trong những loại gỗ quý và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, đồ trang trí và đồ gỗ ngoại thất.

Gỗ sưa có màu nâu đậm độc đáo, đặc trưng

Gỗ Sưa có màu nâu đậm đặc trưng với vân gỗ độc đáo và tạo ra một mẫu vân khá đẹp. Nó có độ cứng và độ bền cao, chịu được mài mòn tốt và có khả năng chống thấm nước tương đối tốt. Nó cũng có khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt.

Gỗ Sưa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và trang trí nhà cửa, ví dụ như ghế, bàn, tủ, giường, cửa sổ, sàn nhà, đồ trang trí và tượng gỗ. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ ngoại thất như đồ gỗ ngoài trời, nhà tiền chế và thuyền. Gỗ Sưa cũng được sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và đồ chơi gỗ. Tuy nhiên, do tình trạng khai thác trái phép và không bảo vệ bền vững, số lượng gỗ Sưa còn lại đang giảm nhanh chóng và loài cây này đang đối mặt với tình trạng nguy cấp.

Gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am là một trong các loại gỗ quý hiếm được tìm thấy chủ yếu ở châu Phi và Nam Mỹ. Nó được biết đến với màu sắc đa dạng, từ nâu đỏ đến nâu sẫm, với những vân gỗ độc đáo tạo nên các mẫu vân đẹp mắt.

Gỗ Ngọc Am có độ cứng và độ bền cao, có khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt. Nó cũng có khả năng chống thấm nước và chống mục nát tương đối tốt. Tuy nhiên, do tính chất của nó, gỗ Ngọc Am khá khó chế tác và cần phải được xử lý cẩn thận để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Gỗ Ngọc Am là một loại gỗ quý hiếm tại châu Phi

Gỗ Ngọc Am được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất cao cấp, như ghế, bàn, tủ, giường và đồ trang trí. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và đồ chơi gỗ. Tuy nhiên, do gỗ Ngọc Am là loại gỗ quý và hiếm, nó cũng đang đối mặt với tình trạng đe dọa và cần phải được bảo vệ và quản lý bền vững.

Gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị là một loại gỗ cứng thường được tìm thấy ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Tên khoa học của nó là Gonystylus bancanus và nó thuộc họ Thymelaeaceae.

Gỗ Xá Xị được đánh giá cao về sức mạnh, độ bền và khả năng chống chịu sâu mọt và mục nát. Nó thường được sử dụng trong xây dựng, làm đồ nội thất và đóng tàu. Gỗ có kết cấu mịn, vân gỗ thẳng và màu vàng nhạt đến nâu đỏ.

Gỗ Xá Xị có kết cấu mịn, vân gỗ thẳng, màu nâu đỏ nhạt

Ở Việt Nam, Gỗ Xá Xị cũng được biết đến với các tính chất dược liệu của nó. Vỏ và rễ cây được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh, bao gồm cả sốt, viêm và đau.

Tuy nhiên, Gỗ Xá Xị cũng đang bị đe dọa bởi sự khai thác quá mức và mất môi trường sống do rừng bị tàn phá. Kết quả là, nó được liệt kê là một loài có nguy cơ bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và các nỗ lực được thực hiện để bảo vệ và bảo tồn các quần thể của nó.

Gỗ Purple Heart

Gỗ Purple Heart là một trong các loại gỗ quý có nguồn gốc từ các khu rừng ở Trung và Nam Mỹ. Nó được gọi là Purple Heart (trái tim tím) vì màu sắc đặc trưng của nó, từ tím đậm đến tím nhạt, với những vân gỗ độc đáo.

Gỗ Purple Heart có độ cứng và độ bền cao, chịu được mài mòn và va đập mạnh mẽ. Nó cũng có khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt. Tuy nhiên, nó có tính chất rất cứng và khó cắt, đòi hỏi các kỹ thuật gia phải có kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt để chế tác.

Gỗ Purple Heart được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và trang trí nhà cửa, ví dụ như ghế, bàn, tủ, giường, cửa sổ, sàn nhà, đồ trang trí và tượng gỗ. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ ngoại thất như đồ gỗ ngoài trời và thuyền. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm đồ chơi gỗ và nhạc cụ, ví dụ như đàn guitar và đàn ukulele.

Gỗ Lignum Vitae

Gỗ Lignum Vitae (phát âm là “lig-nuhm vahy-tee”) là một loại gỗ cứng, nặng và siêu bền được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Caribe và Trung Mỹ. Tên khoa học của nó là Guaiacum officinale và nó thuộc họ Zygophyllaceae.

Gỗ Lignum Vitae được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đóng tàu, đóng các bộ phận máy móc, đóng đồ nội thất và các sản phẩm thủ công. Nó có màu nâu đen đậm, kết cấu mịn và có mùi thơm đặc trưng.

Gỗ Lignum Vitae có độ cứng, trọng lượng lớn và bền bỉ

Ngoài ra, Gỗ Lignum Vitae còn có tính chất y tế. Trong y học cổ truyền, nó được sử dụng để điều trị các bệnh lý về xương khớp, viêm khớp và làm giảm đau. Các sản phẩm chứa chiết xuất từ gỗ Lignum Vitae cũng được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da và nhiễm trùng.

Gỗ Hồng Ngà

Gỗ Hồng Ngà là một loại gỗ quý có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Nó được biết đến với màu sắc đỏ hồng rực rỡ và có những vân gỗ đẹp mắt, tạo nên một vẻ đẹp rất đặc trưng và sang trọng.

Gỗ Hồng Ngà có độ cứng và độ bền tương đối cao, chịu được mài mòn và va đập. Nó cũng có khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt. Tuy nhiên, do tính chất của nó, gỗ Hồng Ngà khá khó cắt và chế tác, đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng đặc biệt.

Gỗ Hồng Ngà được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất và trang trí nhà cửa

Gỗ Hồng Ngà được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và trang trí nhà cửa, ví dụ như ghế, bàn, tủ, giường, cửa sổ, cột và tấm panel. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ trang trí và đồ chơi gỗ. Ngoài ra, gỗ Hồng Ngà còn được sử dụng trong sản xuất những sản phẩm tinh xảo như nón lá, quạt, và hộp quà.

Gỗ Mun

Gỗ Mun (phát âm là “muun”) là một loại gỗ quý hiếm được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới của châu Phi và châu Á. Tên khoa học của nó là Pterocarpus indicus và nó thuộc họ Fabaceae.

Gỗ Mun có màu đỏ nâu và có kết cấu mịn, rắn và bền với độ bóng mượt cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, ván sàn, đồ chơi, nạp liệu và cả trong xây dựng. Gỗ Mun cũng được sử dụng trong y học dân gian với các tính chất chữa trị cho bệnh trầm cảm, ho, viêm phổi, sốt và đau đầu.

Gỗ Mun có màu nâu sậm đặc trưng, kết cấu mịn với độ bóng mượt cao

Tuy nhiên, Gỗ Mun hiện đang bị đe dọa và được liệt kê là một loài nguy cấp theo danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Nguyên nhân của tình trạng này bao gồm khai thác quá mức, suy giảm môi trường sống và sự thay đổi của khí hậu.

Gỗ Trầm Hương

Gỗ Trầm Hương là một loại gỗ quý có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là từ Việt Nam. Nó được biết đến với mùi hương thơm nồng đặc trưng, được mô tả là hương thơm của thiên đường. Gỗ Trầm Hương có độ cứng và độ bền rất cao, chịu được mài mòn và va đập. Nó cũng có khả năng chống mối mọt và chống cháy tốt. Tuy nhiên, do tính chất của nó, gỗ Trầm Hương khá khó cắt và chế tác, đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng đặc biệt.

Gỗ Trầm Hương có giá trị cao với mùi hương thơm nồng đặc trưng

Gỗ Trầm Hương được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất và trang trí nhà cửa, ví dụ như ghế, bàn, tủ, giường, cửa sổ, cột và tấm panel. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ trang trí và đồ chơi gỗ. Tuy nhiên, giá trị thực sự của gỗ Trầm Hương nằm ở mùi hương của nó. Nó được sử dụng trong sản xuất nước hoa, nhang, xông hương và các sản phẩm khác để tạo ra hương thơm đặc trưng.

Gỗ Đàn Hương

Gỗ Đàn Hương (phát âm là “đàn hương”) là một loại gỗ quý được tìm thấy chủ yếu ở Đông Nam Á và Nam Ấn Độ. Tên khoa học của nó là Dalbergia odorifera hoặc Dalbergia latifolia và nó thuộc họ Fabaceae.

Gỗ Đàn Hương có màu nâu đỏ đậm, có kết cấu mịn và có mùi thơm đặc trưng. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất cao cấp, như bàn ghế, tủ, giường và các sản phẩm thủ công. Gỗ Đàn Hương cũng được sử dụng trong ngành chế tác đồ gỗ mỹ nghệ như chạm khắc, khắc đục và chạm trổ.

Gỗ Đàn Hương còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học

Ngoài ra, Gỗ Đàn Hương còn có tính chất y tế. Trong y học dân gian, nó được sử dụng để điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, thần kinh và tim mạch. Các sản phẩm chứa chiết xuất từ gỗ Đàn Hương cũng được sử dụng để chữa trị mụn trứng cá, viêm da và nhiễm trùng.

Gỗ Đen Châu Phi

Gỗ Đen Châu Phi (tên khoa học: Diospyros crassiflora) là một loại gỗ quý có nguồn gốc chủ yếu từ khu vực rừng nhiệt đới châu Phi. Những cây gỗ này có kích thước trung bình đến lớn, với đường kính thân cây lên đến 1,5 mét và chiều cao có thể đạt đến 25 mét. Gỗ Đen Châu Phi có màu sắc đen, có những vân gỗ đẹp mắt và độ cứng cao.

Gỗ đen châu Phi

Gỗ Đen Châu Phi có đặc tính chống mối mọt, chống cháy tốt và chịu được mài mòn, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, như bàn, ghế, giường và tủ. Ngoài ra, gỗ này cũng được sử dụng trong sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, như tượng gỗ và đồ trang trí.

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại gỗ quý hiếm trên thế giới hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, cần tăng cường quản lý rừng và kiểm soát khai thác để duy trì nòi giống của các loại gỗ này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo