0909.102.111

Cách Nghiệm Thu Sàn Gỗ Đúng Tiêu Chuẩn, Kỹ Thuật

kiểm tra độ ổn định của sàn gỗ

Nghiệm thu là công đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình lắp đặt sàn gỗ. Đây là bước kiểm tra cuối cùng nhằm đảm bảo quá trình lắp đặt và thi công sàn gỗ không xảy ra lỗi, từ đó đưa công trình đi vào sử dụng được hoàn hảo nhất. Nếu chưa biết cách nghiệm thu sàn gỗ đúng tiêu chuẩn như thế nào thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Quy trình nghiệm thu sàn gỗ đúng chuẩn

Cách nghiệm thu sàn gỗ đúng kỹ thuật được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Kiểm tra độ phẳng của sàn

Đầu tiên, bạn cần quan sát tổng thể và đánh giá trực quan xem sàn nhà có bằng phẳng hay không. Nếu bề mặt sàn xuất hiện các vị trí lồi lõm thì bạn cần kiểm tra chi tiết để xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục. 

Một số trường hợp sàn bị lồi lõm nhẹ bằng mắt thường rất khó để quan sát. Trong trường hợp này bạn hãy dùng thước chuyên dụng để đo độ phẳng. Nếu dung sai tối đa giữa đầu nối ván sàn liền kề và mép sàn là 0.1mm thì có thể chấp nhận. Tuy nhiên, nếu lớn hơn 0.1mm thì sàn gỗ dễ bị phồng, cong trong quá trình sử dụng. 

Kiểm tra bề mặt tấm ván

Màu sắc quyết định đến thẩm mỹ của công trình. Do đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ bề mặt của tấm ván để xem màu sắc của ván sàn có đồng đều không. Các tấm ván sai màu cần phải thay thế ngay. Ngoài ra, khi kiểm tra bề mặt ván, bạn cũng nhận thấy được các vết trầy xước. Đối với các ván gỗ bị trầy xước nặng bạn hãy yêu cầu thay thế. 

kiểm tra bề mặt sàn gỗ

Kiểm tra bề mặt sàn gỗ

Kiểm tra khe hở

Khe hở giãn nở giữa các tấm ván ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sàn gỗ. Thông thường, khi lắp đặt sàn gỗ, các khe hở sẽ được thiết kế theo đường viền chu vi căn phòng. Giữa tường nhà và sàn gỗ sẽ được chừa lại một khoảng trống bù nở cho gỗ khi thay đổi thời tiết, tránh tình trạng ván sàn bị cong vênh. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khoảng trống tiêu chuẩn là 15mm. Nếu nhỏ hơn có thể không đủ diện tích cho gỗ giãn nở, còn lớn hơn có thể dẫn đến tình trạng chạy hèm, hở hèm. 

Kiểm tra phần phào nẹp

Đây cũng là một bước quan trọng trong cách nghiệm thu sàn gỗ. Phần phào và nẹp sàn gỗ sau khi lắp đặt phải thẳng, các điểm đầu nối không được cong. Chiều dài tối thiểu của các đoạn phào nẹp giao động từ 1,5m – 2m. Ngoài ra, phần tiếp giáp theo mặt bằng giữa ván sàn và phào nẹp không được hở. Các vết đóng đinh trên bề mặt phào đảm bảo tinh tế, không quá lộ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. 

Kiểm tra độ ổn định của sàn

Để kiểm tra độ ổn định của sàn gỗ sau khi lắp đặt bạn hãy đi lại trên toàn bộ bề mặt sàn và kiểm tra sàn có phát ra tiếng kêu hay bị ọp ẹp hay không. Các vị trí bị sụt lún hoặc kết cấu lỏng lẻo cần được tháo dỡ và khắc phục ngay. 

kiểm tra độ ổn định của sàn gỗ

Kiểm tra độ ổn định của sàn gỗ

Kiểm tra các khu vực liên quan 

Để chắc chắn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các vị trí sàn nhà tiếp giáp với các khu vực như cửa sổ, ban công hay nhà tắm để đảm bảo rằng ánh nắng hoặc nước từ các vị trí này không ảnh hưởng đến chất lượng ván sàn. 

Lập biên bản nghiệm thu và bàn giao

Đây là khâu cuối cùng trong quy trình nghiệm thu sàn gỗ. Biên bản nghiệm thu và bàn giao cần thể hiện rõ các thông tin sau:

 • Loại sàn gỗ
 • Xuất xứ sàn gỗ
 • Số lượng
 • Các thông số kỹ thuật của sàn gỗ
 • Đặc tính sản phẩm
 • Giấy bảo hành và thời gian bảo hành
 • Các lỗi phát sinh sau thi công
 • Cam kết sửa chữa và thời gian hoàn thành
 • Chữ kỹ của hai bên
 • Thời gian làm biên bản

Biên bản nghiệm thu và bàn giao sẽ được lập thành hai bản với nội dung như nhau. Mỗi bên giữ một bản để làm cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ván sàn gỗ về sau.

Cách xử lý khi công trình lắp đặt sàn gỗ không đạt yêu cầu

Sau khi thực hiện nghiệm thu, nếu sàn gỗ phát sinh lỗi và không đảm bảo đi vào vận hành thì các bạn có thể xử lý bằng các cách dưới đây:

 • Với các tấm ván sàn mắc lỗi từ nhà sản xuất hãy yêu cầu bằng các tấm mới đảm bảo chất lượng, mới 100%.
 • Lỗi sai do mã sản phẩm cần thay mới các tấm sàn theo đúng quy chuẩn. 
 • Nếu sàn gỗ xảy ra lỗi từ đơn vị thi công cần yêu cầu tháo ra và khắc phục cho đến khi sàn gỗ đảm bảo chất lượng. 
 • Trong trường hợp thi công sai và sau nhiều lần sửa chữa không đạt yêu cầu bạn có thể liên hệ với đơn vị thi công thu hồi sản phẩm và giải quyết theo thỏa thuận trước đó giữa hai bên. 

xử lí sàn gỗ không đạt yêu cầu

Đối với các ván sàn gỗ không đạt yêu cầu cần tháo ra và lắp lại

Trên đây là hướng dẫn cách nghiệm thu sàn gỗ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng cho công trình. Nếu có nhu cầu lắp đặt, thi công sàn gỗ công nghiệp đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo