0909.102.111

Top 5 Cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ chuyên gia (CHUẨN)

Trọng lượng gỗ lim

Từ xưa, gỗ lim đã được sử dụng rất nhiều trong sản xuất và làm các vật dụng thông thường. Đây là một loại gỗ bền, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, vẻ ngoài của gỗ lim lại có phần giống với các loại gỗ khác, do đó sẽ rất nhiều người thường bị nhầm lẫn nếu như không có kinh nghiệm trong việc nhận biết các loại gỗ.

Bài viết dưới đây sàn gỗ Nguyễn Kim sẽ mách bạn 5 cách nhận biết gỗ lim Nam Phi để bạn có được sự lựa chọn chuẩn xác nhất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nhận biết gỗ lim bằng dằm gỗ

Dằm gỗ lim Nam Phi
Dằm gỗ lim Nam Phi

Một cách nhận biết gỗ lim được ưa chuộng hiện nay đó là nhận biết bằng dằm gỗ. Dằm gỗ là những sợi gỗ nhỏ cấu thành một miếng gỗ, để nhận biết gỗ lim Nam Phi, bạn có thể dựa vào dằm gỗ để xác định xem có chính xác là gỗ lim hay không.

Dằm gỗ lim Nam Phi thường sẽ mảnh và rất cứng, bạn có thể dùng tay để tiếp xúc nhẹ nhàng vào miếng gỗ và cảm nhận độ cứng của nó. Nhưng điều hết sức lưu ý là, cần phải cẩn thận nếu như để dằm gỗ đâm sâu vào da có thể gây đau nhức.

Nhận biết gỗ lim bằng trọng lượng

Trọng lượng gỗ lim
Trọng lượng gỗ lim

Có thể bạn chưa biết, trọng lượng gỗ là một trong những cách phổ biến thường được rất nhiều người lựa chọn để phân biệt đây có chính xác là gỗ lim Nam Phi hay không. Bởi gỗ lim là một loại gỗ khi cầm lên tay sẽ rất chắc, nếu so sánh với một loại gỗ khác bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Đặc biệt, gỗ lim có ruột đặc, nên hầu như khả năng mối mọt xâm nhập là không có.

Nhận biết gỗ lim bằng mùi hương của gỗ

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất đó chính là mùi hương của gỗ, các loại gỗ đã qua chế biến hay khối gỗ nguyên thì đều sẽ có mùi hương hắc. Ban đầu mùi hương này sẽ gây ra cho người tiếp xúc một cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, đối với gỗ lim đã qua tái chế mùi sẽ không rõ ràng nên lúc này bạn cần ghé sát vào tấm gỗ đó để có thể ngửi và nhận biết rõ hơn.

Nhận biết gỗ lim dựa vào nước vôi trong

Sử dụng nước vôi trong để phân biệt gỗ lim Nam Phi
Sử dụng nước vôi trong để phân biệt gỗ lim Nam Phi

Một mẹo nhận biết gỗ lim Nam Phi có thể bạn chưa biết đó là bạn có sử thể sử dụng nước vôi trong. Với cách này bạn chỉ cần lấy một ít nước vôi trong rồi sau đó bỏ lên bề mặt của gỗ lim Nam Phi khi chưa sơn, nếu như 1 tiếng sau gỗ chuyển thành màu đen thâm thì đây chắc chắn là gỗ lim Nam Phi.

Bởi gỗ lim là một loại gỗ quý khi neen bạn thử nghiệm chỉ nên thực hiện trên một mảng nhỏ để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Nhận biết sàn gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào chuẩn xác từ chuyên gia

Thực tế, gỗ lim có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có một công dụng cũng như đặc trưng riêng của nó. Phân biệt gỗ lim đã khó nhưng để phân biệt được 2 loại gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, dưới đây các chuyên gia sẽ giúp bạn nhận biết 2 loại gỗ lim nổi tiếng này qua các cách sau:

Nhận biết về màu sắc

Màu sắc là yếu tố đầu tiên mà bạn cần hướng đến. Đối với gỗ lim nào khi chưa phun sơn sẽ có màu đậm hơn so với gỗ lim Nam Phi, và khi phun màu rồi thông thường gỗ lim Lào sẽ có màu sắc sáng bóng hơn gỗ lim Nam Phi rất nhiều.

Nhận biết qua vân gỗ

Nhận biết gỗ lim qua vân gỗ
Nhận biết gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào qua vân gỗ

Vân gỗ lim nào thường có độ tuổi cao hơn để có thể khai thác, do vậy gỗ lim Lào sẽ có vân gỗ được sắp xếp dày đặc hơn so với gỗ lim Nam Phi. Hơn nữa, gỗ lim Lào khi bạn chạm vào cũng sẽ thấy mịn và có ít xơ hơn, vì vậy bạn có thể dễ dàng phân biệt hơn khi dùng tay cảm nhận.

Dựa vào trọng lượng, tính chất gỗ, thể tích gỗ

Thật ra nếu chỉ dựa vào vân gỗ, màu sắc để phân biệt thì vẫn chưa đủ, bởi trong nhiều trường hợp ánh sáng, nhiệt độ thì hai loại gỗ này có thể gần như tương tự nhau nếu như bạn nhìn bằng mắt thường. Vì vậy, ngoài 2 yếu tố trên thì có một số cách khác bạn có thể tham khảo đó là:

Dựa vào trọng lượng: Gỗ lim Lào thường có trọng lượng nặng hơn gỗ lim Nam Phi khoảng 1,2 lần. Bạn có thể cầm 2 loại gỗ này bằng tay để thấy được sự khác biệt rõ ràng về trọng lượng của chúng.

Dựa vào thể tích: Gỗ lim Lào có độ đặc hơn so với gỗ lim Nam Phi, khi bạn ngâm vào nước thường thì gỗ lim Lào sẽ ít thấm nước hơn và nhanh khô hơn.

Tính chất gỗ: theo phân tích các chỉ số cho biết, gỗ lim Lào có tuổi thọ lâu hơn nên nó sẽ cứng cáp, độ chịu lực cũng sẽ cao hơn, phù hợp với thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường của Việt Nam. Mặc dù gỗ lim Nam Phi nhẹ hơn nhưng điều đó sẽ làm quá trình vận chuyển được nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào biết được cách nhận biết gỗ lim Nam phi chuẩn và chính xác nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về gỗ lim hãy liên hệ đến hotline 0909.102.111 để được tư vấn miễn phí, hoặc có thể truy cập vào website https://sangonguyenkim.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo