0909.102.111

4 Cách phân biệt sàn gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi

4 Cách phân biệt sàn gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi

Khi nhắc đến gỗ hương là nhắc đến sự sang trọng, đẳng cấp của một loại gỗ quý tự nhiên. Vì thế, các loại ván sàn gỗ hương luôn được nhiều người ưa chuộng khi chọn vật liệu ốp lát nội thất. Hiện nay có 2 loại gỗ hương phổ biến nhất là gỗ hương Lào và Nam Phi. Tuy cùng là gỗ hương nhưng tính chất mỗi loại gỗ lại khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách phân biệt sàn gỗ hương Lào và hương Nam Phi chi tiết nhất.

Giới thiệu về gỗ hương

Gỗ hương là một loại cây thuộc họ đậu với tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus. Ở nước ta, gỗ hương còn được gọi là Giáng hương, đinh hương. Đây là loại cây gỗ có màu đỏ đặc trưng vô cùng đẹp và bắt mắt. Cốt gỗ rắn chắc, khả năng chịu lực cao, chống mối mọt tốt và ít ngậm nước nên phù hợp với khuynh hướng thẩm mỹ và điều kiện của người Á Đông.

Gỗ hương được dùng nhiều để làm nội thất như sàn gỗ giúp đảm bảo sự bền đẹp, sang trọng cho không gian.

Sàn gỗ hương Nam Phi

Sàn gỗ hương Nam Phi

Cách phân biệt sàn gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sàn gỗ hương Lào và hương Nam Phi được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, tính chất của 2 loại gỗ này lại hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để để biết cách phân biệt sàn gỗ hương Lào và hương Nam Phi sao cho chuẩn nhất.

Dựa vào màu sắc

Phân biệt dựa trên màu sắc là cách đơn giản nhất mà hầu hết chúng ta có thể áp dụng. Tùy theo thổ nhưỡng mà gỗ hương sẽ có màu sắc khác nhau. Với gỗ hương Nam Phi thường sẽ có màu đỏ tươi đặc trưng như huyết nên rất thu hút người nhìn. Màu của gỗ hương Nam Phi cũng có độ đồng đều lên tới 90%.

Trong khi đó, gỗ hương Lào lại có màu nhạt hơn, thường là nâu đậm hoặc nâu đỏ, trông không bắt mắt bằng gỗ hương Nam Phi. Tuy nhiên, màu của gỗ hương Lào sẽ đậm lên theo thời gian khi nhựa tiết ra. So với gỗ hương Nam Phi thì độ đều màu của gỗ hương Lào chỉ đạt 70 – 80%.

Phân biệt gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi

Phân biệt gỗ hương theo màu sắc

Dựa vào mùi hương

Nếu không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về gỗ hương, bạn có thể phân biệt chúng dựa trên mùi hương. Với gỗ hương Lào sẽ thường có mùi thơm nhẹ mang đặc trưng của một loại gỗ quý. Mùi hương này thường rất bền và không bị phai theo thời gian. Vì thế, dù sử dụng lâu thì mùi hương trên gỗ vẫn còn nguyên vẹn bởi chúng có độ lưu hương lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm năm.

Trong khi đó gỗ hương Nam Phi lại có mùi hắc của gỗ, đôi khi nó thơm nhẹ đến mức bạn không ngửi được mùi gì. Để phân biệt, bạn có thể ngửi tấm gỗ để nhận định xuất xứ của nó.

Dựa vào vân gỗ

Xem vân gỗ là cách phân biệt các loại gỗ hương chính xác nhất. Mỗi cây gỗ sẽ có một kiểu vân riêng, không cây nào giống cây nào. Tuy nhiên, với các loại gỗ hương Nam Phi thì vân gỗ sẽ có dạng lớn như hình núi, khoảng cách giữa các vân lớn, đôi khi sẽ không có vân và không được sắc nét. Vân của loại gỗ này cũng không quá nổi bật do màu gỗ đã lấn át đi tính thẩm mỹ của vân gỗ.

Ngược lại, gỗ hương Lào lại có những đường vân gỗ vô cùng đẹp mắt, uốn lượn như bản đồ sơn thủy. Trên mặt gỗ có các chấm nhỏ li ti khá sắc nét và đẹp mắt giúp tạo điểm nhấn. Khi phân biệt 2 loại gỗ bằng cách này bạn cần đảm bảo có độ tinh mắt, tỉ mỉ và hiểu biết về gỗ hương thì mới có thể thực hiện được.

Phân biệt gỗ Hương Lào và Hương Nam Phi bằng vân gỗ

Phân biệt gỗ hương theo vân gỗ

Dựa vào độ cứng và độ ổn định

Hai loại gỗ hương trên sẽ có độ cứng khác nhau. Khi cầm trên tay hai khối gỗ có cùng trọng lượng bạn sẽ thấy gỗ hương Lào chắc tay hơn và độ ổn định cao hơn. Do đó, bạn có thể áp dụng cách này để phân biệt gỗ hương Lào và Nam Phi.

Trên đây là một số cách phân biệt sàn gỗ hương Lào và hương Nam Phi đơn giản, hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo