0909.102.111

Tìm hiểu 5 chỉ số chống nước trên sàn gỗ công nghiệp

Chỉ số chống nước của sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp chống nước là vật liệu được đông đảo khách hàng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, khi mua sàn gỗ công nghiệp các bạn cần lưu ý về chỉ số chống nước AQ (AQua). Thông số này quyết định đến mức độ cũng như khả năng chống nước của ván sàn. Vậy, thực chất chỉ số chống nước trên sàn gỗ AQ là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết. 

Thế nào là chỉ số chống nước trên sàn gỗ?

Chỉ sống chống nước trên các loại sàn gỗ công nghiệp được viết tắt là AQ (AQua). Theo đó, để kiểm tra khả năng chống nước, các tấm ván sau khi được ngâm trong nước ở thời gian từ 24 – 48 giờ sẽ được lấy ra và dùng thước đo chuyên dụng để kiểm tra mức độ trương nở của cốt gỗ sau khi ngâm. Từ đó so sánh với độ dày của tấm gỗ khi chưa ngâm và đánh giá mức độ cũng như khả năng chống nước.

Độ trương nở của ván gỗ càng thấp chứng tỏ khả năng chống thấm càng tốt. Hiện nay, mức độ trương nở của sàn gỗ công nghiệp được ký hiệu theo thang đo với 5 cấp độ từ AQ1 đến AQ5.

Chỉ số chống nước của sàn gỗ
Chỉ số chống nước của sàn gỗ công nghiệp

Vì sao mua sàn gỗ công nghiệp cần quan tâm đến chỉ số chống nước?

Đối với nhiều người dùng, chỉ số AQ – chỉ số chống nước còn khá mới mẻ và hầu như chỉ có các đơn vị uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối sàn gỗ công nghiệp mới áp dụng chỉ số này.

Để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc phân biệt mức độ chống nước của sàn gỗ, các nhà máy sản xuất đã thể hiện chỉ số AQ trên mỗi sản phẩm. Do đó, khi mua hàng, nếu thông tin từ người bán không trung thực, các bạn có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá chính xác nhất về khả năng trương nở của sàn gỗ.

Việc hiểu rõ về chỉ số AQ sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình khi mua hàng. Đồng thời cân nhắc xem nên chọn loại ván sàn gỗ nào phù hợp với từng vị trí lắp đặt cho công trình. Hiện nay, chỉ số AQ được thể hiện ở 5 cấp độ, theo đó AQ ở cấp độ càng cao thì khả năng chịu nước của sàn gỗ càng tốt.

5 Cấp độ của chỉ số chống nước trên sàn gỗ

Chỉ số AQ được chia thành 5 cấp độ gồm: AQ5, AQ4, AQ3, AQ2, AQ1. Trong đó, AQ5 là cấp độ có khả năng chống nước cao nhất. Mỗi thang đo sẽ thể hiện khả năng chống nước từ thấp đến cao. Các bạn có thể dựa vào bảng đánh giá dưới đây để lựa chọn loại ván sàn gỗ công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng.

Thang đo tiêu chuẩn AQ

Khả năng chống nước

Cấp độ chống nước

Ứng dụng

AQ5

Độ trương nở ≤ 5%

Cấp độ 5

Loại ván sàn gỗ này chịu được môi trường ngâm nước trong vòng 24 giờ nhưng vẫn giữ nguyên độ dày của tấm ván.

Sử dụng cho các công trình tiếp xúc thường xuyên với nước như: khách sạn, resort, villa, căn hộ sang trọng,….ven biển.

AQ4

Độ trương nở ≤ 8%

Cấp độ 4

Sàn gỗ đạt chỉ số chống nước đạt mức AQ4 cũng thuộc dòng sàn gỗ cao cấp với khả năng chống nước tốt. Phù hợp với các công trình cấp cấp như: Nhà hàng, trung tâm thương mại, khách sạn,….

AQ3

Độ trương nở ≤ 10%

Cấp độ 3

Dòng sàn gỗ ngâm nước sau 1 ngày nhưng độ dày chỉ thay đổi dưới 10% chứng tỏ chất lượng tấm ván ở mức ổn định, cốt gỗ không bị trương phồng.

Loại ván sàn gỗ này thích hợp cho các công trình nội thất có thời tiết thay đổi thất thường. Mức giá ở phân khúc tầm trung.

AQ2

Độ trương nở ≤ 12%

Cấp độ 2

AQ2 là chỉ số chống nước ở mức an toàn, thích hợp cho các công trình nội thất quy mô vừa phải, ít tiếp xúc với nước như: chung cư, nhà phố, gia đình.

Giá thành ván sàn gỗ rẻ hơn so với các dòng ván cao cấp có độ chống nước ở cấp độ 3,4,5.

AQ1

Độ trương nở ≤ 18%

Cấp độ 1

Đây là chỉ số chống nước trên sàn gỗ ở mức thấp nhất. Loại sàn gỗ này chỉ sử dụng cho các công trình nội thất quy mô nhỏ, căn hộ chung cư, hộ gia đình ít hoặc không tiếp xúc với nước.

 

5 Cấp độ chống nước của sàn gỗ
5 Cấp độ chống nước của sàn gỗ

Độ trương nở ảnh hưởng thế nào đến khả năng chống nước của sàn gỗ?

Độ trương nở của sàn gỗ công nghiệp càng cao thì khả năng chống nước ở sàn gỗ đó càng thấp. Thông qua chỉ số AQ, các bạn có thể lựa chọn loại ván sàn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

  • AQ1: Sàn gỗ cấp độ này có độ trương nở lớn, chỉ sử dụng cho những khu vực ít hoặc không tiếp xúc với nước.
  • AQ2: Chỉ số chống nước của sàn gỗ ở mức an toàn, thích hợp cho các công trình quy mô vừa phải.
  • QA3: Đây là ngưỡng cấp độ chống nước tốt, giá thành tầm trung.
  • AQ4: Sàn gỗ có mức độ chống nước cấp độ 4 là dòng sàn gỗ cao cấp, khả chống nước hiệu quả.
  • AQ5: Trong điều kiện ngâm nước 1 ngày, mức độ trương nở của cốt gỗ hầu như không thể quan sát bằng mắt thường. Loại sàn gỗ này vô cùng cao cấp, thích hợp cho những công trình thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm cao.

Tác hại khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao

Sử dụng các dòng sàn gỗ công nghiệp có độ trương nở trên 18% thì chắc chắn khả năng chống nước của loại sàn này sẽ rất kém. Sau khi đưa vào sử dụng, nếu sàn gỗ thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ bị phồng rộp, cốt gỗ trương lên, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. 

Thêm vào đó, khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao, không đảm bảo chất lượng còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đồng thời khiến bạn phải tốn thêm một khoản chi phí kha khá để sửa chữa, thay thế.

Sàn gỗ bị phồng rộp
Sàn gỗ bị phồng rộp

Nên chọn sàn gỗ công nghiệp có chỉ số chống nước cấp độ mấy?

Thực ra, để đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà các bạn chọn loại sàn gỗ có chỉ số chống nước phù hợp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên chọn loại sàn gỗ có chỉ số chống nước AQ rõ ràng, đảm bảo thang đo tiêu chuẩn từ AQ1 đến AQ5. Không nên chọn sàn gỗ có chỉ số trương nở vượt qua mức AQ1.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số chống nước trên sàn gỗ. Từ đó lựa chọn được loại ván sàn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về các loại sàn gỗ công nghiệp, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo