0909.102.111

5 Việc Quan Trọng Khi Chuẩn Bị Cốt Nền Bê Tông Sàn Gỗ

cot-nen-be-tong-san-go-1

Hầu hết các loại sàn gỗ hiện nay đều có thể thi công trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Chỉ cần nơi thi công đảm bảo khô thoáng, phẳng, nhẵn, có mái che là được Nếu khi xây nhà mới bạn xác định sẽ dùng sàn gỗ ngay từ đầu thì cần phải chuẩn bị cốt nền bê tông cho chuẩn và phù hợp nhất. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm để giám sát hay yêu cầu thợ chuẩn bị cốt nền đẹp và chuẩn. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị cốt nền bê tông sàn gỗ bạn cần biết.

Đảm bảo cốt nền bê tông cân bằng và phẳng tuyệt đối

Trước khi tiến hành cán cốt nền xi măng thì bạn cần dùng máy laser để bắn cốt và các góc và điểm trong phòng. Đánh dấu độ cao bằng miếng đá phẳng dán bằng xi măng.

Xi măng và cát đen sử dụng cần đảm bảo tỷ lệ tốt để nền không bung nở, có độ cứng, chắc chắn. Tránh để thợ xây vung vát, xung  xi và xối nước ra cát nền. Bởi điều này sẽ khiến chất lượng nền nhà giảm đi. Do đó, cần trộn xi măng cát theo tỷ lệ chuẩn, trộn đều tay, vữa dẻo. Phần nền cần dọn sạch, xối nước cho sạch bẩn rồi vung một lớp xi măng nguyên chất để tạo kết dính giữa nền bê tông cũ và nền xi măng mới.

Khi cán nền nên dùng thước dài để cán phẳng, tránh để điểm nào bị võng hay hụt. Không cán vữa quá loãng hay quá khô vì sẽ không đảm bảo được độ bền của sàn.

cot-nen-be-tong-san-go-1

Cốt nền cần có độ nhẵn

Để có cốt nền tốt nhất thì thì người thợ cần đảm bảo độ nhẵn, không có vết sóng vữa hay xù vữa. Có thể dùng bay hoặc bàn xoa để đảm bảo độ nhẵn. Mặt cốt nền chênh cốt không quá 2mm và càng nhỏ càng tốt.

Nền nhà sau khi cán cốt thì để khô trắng, tránh lát gỗ luôn. Nước trong nền xi măng bê tông chưa khô hết, hơi nước không thoát được ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ván sàn gỗ.

Dọn dẹp sạch vôi vữa, bột thạch cao sau khi hoàn thành các hạng mục

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, chúng tôi từng thấy nhiều căn hộ ban đầu có sự chuẩn bị rất tốt. Tuy nhiên các nhà thầu khi làm xong lại không tẩy sạch vôi vữa hay những vết gồ ghề trên sàn. Việc vữa thừa hay thạch cao thừa vương trên sàn nhà cần phải được dọn dẹp sạch sẽ Điều này sẽ đảm bảo nền có độ phẳng mịn tốt nhất, tạo điều kiện thi công về sau hoàn hảo hơn.

don-dep-voi-vua-sach-se

Tính toán độ cao cốt nền bê tông – xi măng với các hạng mục khác

Đây là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Cụ thể:

Đầu tiên, sau khi chọn được mẫu sàn gỗ công nghiệp sẽ sử dụng dày 8mm, xốp lót 2mm thì phần cốt nền thừa ra sẽ là 14mm. Phần cốt sau khi được cán phẳng sẽ thấp hơn mép bậc cầu thang là 10 – 11mm, thấp hơn chân cánh cửa khoảng 15mm. Còn nếu bạn chọn gỗ dày 12mm, xốp lót là 2mm thì cốt nền cần bớt ra so với hạng mục khác là 14mm, hút 20mm so với chân cánh tủ.

Việc để hụt hơn so với chân cánh cửa 15mm như trên để đảm bảo cửa không bị chạm sàn gỗ, bởi không ai đảm bảo cửa được dựng thẳng 100%. Nếu chỉ cần lệch vài độ thôi thì cửa sẽ chạm lên mặt sàn và gây ảnh hưởng đến chất lượng sàn. Ngoài ra, chân cửa sẽ có nẹp ngăn phòng khoảng vài mm nữa. Do đó, khoảng cách trên chính là khoảng cách tối thiểu khi lắp đặt cần có.

Chọn thời điểm thi công thích hợp

Để tránh gián đoạn hay gặp vấn đề khi thi công, bạn cần thi công ván sàn gỗ ở giai đoạn cuối của quá trình hoàn thiện nhà. Cụ thể, sau khi đã làm trần thạch cao xong, sơn tường xong thì mới làm sàn gỗ. Sau khi hoàn thành thì bạn mới chuyển đồ đạc, nội thất vào sau cùng.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi thi công cốt nền bê tông sàn gỗ bạn cần biết. Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ hữu với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo