0909.102.111

Dầu lau gỗ là gì? Hướng dẫn sử dụng dầu lau gỗ hiệu quả nhất

DẦU LAU GỖ

Thế nào là dầu lau gỗ? Chúng có công dụng gì? Ứng dụng dùng trong những trường hợp nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

1. Dầu lau gỗ có nghĩa là gì? 

DẦU LAU GỖ

Dầu lau gỗ cũng tương tự như sơn PU, được cấu tạo nên từ những loại polymer phản ứng và một số loại thành phần khác. Tuy nhiên, nếu sơn PU được trộn riêng thì những nguyên liệu làm dầu lại được trộn đều. 

Dầu lau gỗ được dùng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp lẫn đời sống thường ngày

– Thông số kỹ thuật của dầu lau gỗ: 

+ Độ phủ theo lý thuyết: 10-20 m2/lt (50g/m2). 

+ Thời gian khô: Từ 1-2 tiếng. 

+ Thời gian dùng: 24 tiếng. 

2. Dầu lau gỗ dùng cho đối tượng nào? 

Dầu lau gỗ được khuyến khích dùng cho dòng gỗ thớ thô, tôm gỗ sâu. Vì thế, thích hợp dùng cho những sản phẩm làm từ gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì…Còn với gỗ thớ đanh, mịn, không nhiều tôm thì loại dầu này không thể bằng sơn PU. 

Bên cạnh đó, dầu lau giúp bảo vệ tốt bề mặt cho gỗ, giúp duy trì chất lượng cao cấp với những đồ nội thất lẫn ngoại thất, đặc biệt là những đồ ở khu nghỉ dưỡng, khách sạn…

3. Tác dụng của dầu lau gỗ

Tác dụng của dầu lau gỗ

Tác dụng đầu tiên của dầu lau gỗ chính là nó có khả năng làm lộ rõ vân gỗ. Vì thế, nó còn được biết tới với cái tên sơn lộ vân. 

Tiếp theo, dầu lau trên mặt gỗ, thấm sâu vào thớ nên tạo ra những lớp mỏng khi đã khô. Vì thế, gỗ thường sẽ có lớp chống thống tốt, lên màu đẹp, giữ được lâu vẻ mộc mạc, tự nhiên qua thời gian dài. 

4. Ưu, nhược điểm của dầu lau gỗ ra sao?

Ưu, nhược điểm của dầu lau gỗ bao gồm: 

Ưu điểm: 

Dầu lau gỗ có khả năng chống tia UV tốt, làm chắc bề mặt gỗ, chống thấm nước tốt, độ căng của màng sơn cao, thi công đơn giản, an toàn cho sức khỏe người dùng vì không chứa chất độc hại, mùi nhẹ nhàng, khô rồi vẫn không để lại mùi. 

Nhược điểm: 

Dù có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng dầu lau gỗ vẫn còn đó những nhược điểm như: Phải dùng với lượng nhiều, chỉ phù hợp với các diện tích của bề mặt có chứa nhiều góc khuất, góc cạnh. Bên cạnh đó, độ chống trầy thấp hơn sơn PU, giá thành cao. 

5. Kỹ thuật dùng dầu lau gỗ trên gỗ

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt gỗ

Hãy tiến hành chà nhám mặt gỗ bằng giấy nhám P240 hoặc P320. Sau đó, lau cho sạch bằng vải mềm hoặc chổi có lông mềm, dai nhằm đảm bảo cho bề mặt được sạch, không dính bẩn. 

Bước 2: Dùng dầu lau gỗ 

Hãy dùng dầu lau gỗ bằng vải mềm, lau xoáy tròn hình ốc để dầu được thấm đều vào tom gỗ. Sau đó, hãy đợi cho dầu khô chừng 30-1 tiếng rồi mới tiến hành phun sơn lót. Lưu ý rằng, không nền chà, nhám sau bước này mà cần tiến hành phun lót để cho dầu khô. 

Bước 3: Tiến hành sơn PU lần 1 

Hãy tiến hành sơn một lớp mỏng, sao cho đều tay rồi dàn khắp bề mặt gỗ. Sau đó, đợi cho sơn khô trong khoảng 3-3,5 giờ, xả nhám bằng giấy để mặt được mịn hơn.

Bước 4: Phun lót lần nữa 

Hãy lau sạch bề mặt bằng vải, chổi có lông mềm, dai nhằm bỏ hết được bụi. Hãy tiến hành sơn tiếp lớp sơn thứ 2. Sau đó, hãy đợi sơn khô vài tiếng, xà nhám bằng giấy nhám chuyên dụng sao cho thật mịn. 

Bước 5:Tiến hành phun màu

Tỉa lớp màu cho đều, nếu chưa được cần sơn thêm lớp nữa. 

Bước 6: Tiến hành phun bóng bề mặt

Điều cuối cùng bạn cần làm là sơn một lớp bóng phù bảo vệ cho bề mặt gỗ. Bạn cũng có thể phủ thêm lớp sơn mờ cho sản phẩm dựa trên sở thích cũng như mục đích dùng. 

Lưu ý: Nếu là đồ gỗ để ngoài trời, hãy dùng đồng bộ cùng sơn PU lót, phủ thêm Athena 2U sao cho đồ ngoại thất có khả năng chống tia UV với mục đích đạt hiệu quả, độ bền màu tốt nhất. 

Kỹ thuật dùng dầu lau gỗ trên gỗ

6. Liệt kê những loại dầu lau gỗ đang được dùng nhiều hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có ba loại dầu lau gỗ chính, đó là: 

+ Dầu lau bảo vệ và làm nổi vân gỗ 

Là loại dầu dùng để lau trực tiếp lên bề mặt gỗ, nó sẽ ngấm dần, giúp cho gỗ tăng độ bền, bảo quản được tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp gỗ chống nước hiệu quả. 

+ Dầu lau tạo màu

Là loại dầu có khả năng thay đổi độ đậm nhạt của màu gỗ để chúng có màu đẹp hơn. 

+ Dầu lau bảo vệ ngoài

Là loại dầu chống nước, làm tăng độ bóng, phủ bên ngoài cùng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Dầu lau gỗ là gì? Hướng dẫn sử dụng dầu lau gỗ hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn sẽ có thêm những thông tin hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. 

Xem thêm:

NHỮNG MẸO ĐỂ SÀN GỖ LUÔN SẠCH SẼ VÀ SÁNG BÓNG

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐÁNH BÓNG SÀN GỖ ĐƠN GIẢN TỪ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo