0909.102.111

Nên lát sàn gỗ dày bao nhiêu? Cách chọn sàn gỗ theo diện tích

Cách chọn độ dày sàn gỗ phù hợp với yêu cầu và nhu cầu sử dụng

Ván lát sàn gỗ được thiết kế với nhiều độ dày cùng với nhiều quy cách khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính từ sự đa dạng về quy cách sàn gỗ mà có nhiều người không biết nên lát sàn gỗ dày bao nhiêu? Để lựa chọn được độ dày ván gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng hãy cùng sàn gỗ Nguyễn Kim tham khảo những thông tin chính xác dưới đây.

 

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp độ dày 8mm và 12mm nên chọn loại nào?

Kích thước sàn gỗ công nghiệp có độ dày phổ biến bao nhiêu?

Sàn gỗ được đánh giá là vật ốp lát vô cùng phổ biến trong nhiều công trình nội thất hiện nay. Chúng được ứng dụng lắp đặt ở nhiều vị trí cũng như ở nhiều phòng chức năng khác nhau. Để đáp ứng được nhu cầu lắp đặt đa năng đó, sản phẩm ván sàn được thiết kế cùng với nhiều loại độ dài khác nhau. Cụ thể:

Ván sàn công nghiệp 8mm

Ván sàn công nghiệp 8mm
Ván sàn công nghiệp 8mm

Đối với ván sàn công nghiệp 8mm thì đây là phân khúc sản phẩm được ưa chuộng, khá phổ thông. Với độ dày là 8mm đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản về lắp đặt các hạng mục ốp lát nội thất. Và chúng cũng chịu được các tác động ngoại lực mà không hề làm biến dạng cốt gỗ, có thể chống cong vênh, cũng như chống trầy xước hiệu quả.

Ván sàn công nghiệp 10mm

Ván sàn công nghiệp 10mm
Ván sàn công nghiệp 10mm

Ván sàn công nghiệp 10mm thuộc phân khúc tầm trung, phục vụ cho các nhu cầu bậc cao hơn khi có yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, ván sàn công nghiệp 10mm đáp ứng được yêu cầu về độ cứng cùng chỉ số AC mài mòn trên bề mặt được thiết kế đạt chuẩn AC5, phân biệt được rõ ràng về chất lượng so với các dòng ván sàn công nghiệp khác.

Ván sàn công nghiệp 12mm

Ván sàn công nghiệp 12mm
Ván sàn công nghiệp 12mm

Ván sàn công nghiệp 12mm là dòng vật liệu gỗ lót thuộc phân khúc cao cấp hiện nay. Với độ dày vượt trội giúp sản phẩm mang đến những trải nghiệm sử dụng hoàn hảo và êm ái cho người dùng. Và vật liệu ván sàn còn có khả năng chống mài mòn, chịu lực và cách nhiệt vô cùng hiệu quả.

Độ dày sàn gỗ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ván sàn?

Trên thực tế cho thấy, độ dày sàn gỗ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng tấm ván gỗ. Bởi độ dày là thông số có liên quan mật thiết đến tỷ lệ nén đặc của cốt gỗ và nó sẽ quyết định đến độ cứng cũng như tính ổn định của ván sàn trước các tác động của yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ. Các tấm ván sàn có tỷ lệ nén càng cao sẽ có chất lượng càng tốt. 

Và thường thì tỷ lệ nén sẽ tăng theo độ dày của một tấm sàn gỗ. Các dòng ván sàn công nghiệp 8mm nhập khẩu có thể đạt độ nén đến khoảng 800kg/m3 và đối với những dòng 100mm sẽ là 850kg/m3, dòng 12mm có thể đạt 900kg/m3.

Giải đáp thắc mắc: Nên lát sàn gỗ dày bao nhiêu?

Đối với nhiều loại ván sàn sẽ có độ dày khác nhau và việc đắn đo không biết lắp đặt loại nào cho công trình cũng là điều mà bạn có thể dễ dàng hiểu. Trên thực tế, mỗi một loại ván sàn sẽ được thiết kế theo độ dày khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu lắp đặt. Căn cứ vào đặc điểm sử dụng mà bạn có thể phân loại được công trình lắp đặt sàn thành 2 nhóm đó là:

Đối với công trình nhà ở

Với công trình nhà ở nên sử dụng ván sàn gỗ 8mm
Với công trình nhà ở nên sử dụng ván sàn gỗ 8mm

Đặc điểm sử dụng của những công trình nhà ở dân dụng đó là sử dụng cho đúng số lượng, mục đích cá nhân, người sử dụng những công trình này và việc kiểm soát các yếu tố tác động tới hạng mục sàn nhà là không quá khó. Người dùng có thể chủ động hạn chế các yếu tố gây hỏng hóc ván sàn. Bởi vậy mà các loại ván gỗ công nghiệp được thiết kế với độ dày 8mm là dòng sản phẩm có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu cơ bản cho vật liệu ốp lát trong nhà ở.

Chúng tôi chắc chắn rằng, sàn nhà sẽ không bị lún, lồi lõm do kê đồ nội thất trên sàn gỗ, hơn nữa với thiết kế bề mặt chống mài mòn tối thiểu đạt chuẩn AC3 còn giúp chống lại những tác động do ma sát di chuyển đồ đạc.

Đối với công trình công cộng

Với công trình nhà ở nên sử dụng ván sàn gỗ 12mm
Với công trình nhà ở nên sử dụng ván sàn gỗ 12mm

Với công trình lắp đặt khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… đều có những đặc điểm khác biệt hơn so với nhà ở dân dụng. Thứ nhất có sự khác biệt lớn về số lượng người sử dụng, các địa điểm công cộng có thể sử dụng giày dép đế nhọn hoặc mang đồ vật nặng, góc cạnh có thể trầy xước hoặc gây biến dạng sàn gỗ. Do vậy mà yêu cầu cho các khu vực này thường cao hơn so với các loại ván gỗ lắp đặt trong nhà riêng.

Có thể kể đến loại sàn có độ dày 12mm bề mặt AC5 hoặc một số dòng sàn Châu Âu cao cấp lên đến 10mm được thiết kế bề mặt AC5 cũng có thể đáp ứng được yêu cầu lắp đặt cho công trình chuyên dụng nhằm phục vụ tần suất sử dụng lớn.

Hướng dẫn chọn độ dày sàn gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn độ dày sàn gỗ phù hợp với yêu cầu và nhu cầu sử dụng
Cách chọn độ dày sàn gỗ phù hợp với yêu cầu và nhu cầu sử dụng

Dưới đây là một số cách để bạn chọn được ván sàn gỗ công nghiệp có độ dày đúng với yêu cầu và nhu cầu sử dụng.

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt có thể được áp dụng ở công trình, nhà dân dụng hay lót sàn, ốp trần, ốp tường. Với công trình nhà ở thì có thể căn cứ vào tình hình tài chính để có thể lựa chọn các loại vật liệu ván gỗ có độ dày theo yêu cầu của bạn.

Đối với dòng sàn 8mm đây là vật liệu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn lắp đặt trong nhà, nhưng nếu như bạn muốn sản phẩm cao cấp, tài chính dư giả có thể cân nhắc các loại sàn 100mm hoặc 12mm. Còn đối với hạng mục ốp tường hay ốp trần trong nhà ưu tiên các loại có độ dày 8mm vì trọng lượng nhé. Với công trình công cộng nên ưu tiên đến các loại có độ dày cao hơn để đảm bảo tuổi thọ sử dụng được tốt nhất.

Mật độ sử dụng

Một yếu tố vô cùng quan trọng để lựa chọn được vật liệu có độ bền phù hợp cho công trình và mật độ chỉ số người sử dụng trong một đơn vị diện tích không gian nhất định. Số người càng lớn thì áp lực sức nặng đè lên càng cao và đây cũng là lý do khiến cho sàn nhà bị lõm, lún, giảm tuổi thọ. Do vậy, đối với những nơi có mật độ sử dụng lớn bạn cần ưu tiên sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp có độ dày cao.

Tần suất di chuyển

Tần suất di chuyển chính là thước đo chỉ lượt người đi lại trong một thời gian ngắn nhưng rất nhiều. Nếu tần suất đi lại dày đặc kết hợp với việc sử dụng giày dép đi lại trên bề mặt ván nhiều rất dễ bị trầy xước và bào mòn bề mặt nhanh chóng dẫn đến sàn nhà dễ bị phai màu do mất lớp bảo vệ.

Đối với những nơi đông người qua lại thì tốt bạn nên chọn các loại sàn được thiết kế có khả năng chống mòn từ AC4 trở lên để có thể đảm bảo được tính chống trầy xước. Các loại ván dày từ 10mm thường đáp ứng được tiêu chuẩn đó, còn nếu như bạn đang sử dụng khu vực có tần suất đi lại ít thì có thể sử dụng sàn 8mm là đạt đúng tiêu chuẩn.

Tác nhân tác động từ bên ngoài

Nếu như khu vực lắp đặt sàn gỗ phải chịu nhiều tác động như kéo lê, bánh xe đẩy, va đập,… bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn đến độ dày tấm ván sàn gỗ và khả năng chịu lực của chúng. Đây là những tác nhân có thể gây hư hỏng sàn nhà, làm biến đổi cấu trúc. Với các công trình ngoài trời và nơi công cộng thì bạn có thể xem nhạ về tiêu chí này khi chọn ván sàn. Đối với các công trình lắp đặt cho nhà riêng có thể kiểm soát các tác động đến ván sàn thì bạn có thể nới lỏng về tiêu chí chịu lực của ván sàn gỗ công nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thắc mắc: “Nên lát sàn gỗ dày bao nhiêu” được sàn gỗ Nguyễn Kim cập nhật chi tiết. Hy vọng với những giải đáp trên đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn ván sàn gỗ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được tư vấn hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo