0909.102.111

Một số mẹo khắc phục sàn gỗ bị xước đơn giản, hiệu quả nhất

Cách xử lý sàn gỗ bị xước

Hiện nay, sàn gỗ là một trong những vật liệu ốp lát sàn quen thuộc và phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng sàn gỗ bị xước gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục sàn gỗ bị xước đơn giản và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đánh bóng sàn gỗ đơn giản từ A – Z

Đánh giá về độ xước của sàn gỗ

Trước khi tiến hành khắc phục lỗi bị xước sàn gỗ thì bạn cần xác định được mức độ xước trên bề mặt sàn. Điều này sẽ giúp bạn biết được nên làm gì để xử lý hiệu quả nhất.

Thông thường, bề mặt sàn gỗ bị xước sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau như ma sát với vật nặng, di chuyển đồ vật, móng vuốt động vật,…. Những vết xước sẽ có nhiều tình trạng khác nhau nên bạn cần xem xét, đánh giá mức độ nặng nhẹ của vết xước. Nếu vết xước nhẹ, nông thì bạn có thể áp dụng các mẹo khắc phục đơn giản chúng tôi giới thiệu dưới đây. Nhưng nếu vết xước sâu, rộng, làm lộ cốt gỗ và có khả năng làm ngấm nước vào trong thì bạn nên gọi đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Bởi thợ chuyên nghiệp mới có thể khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất sàn gỗ của gia đình bạn.

Đánh giá về độ xước của sàn gỗ
Vết xước của sàn gỗ trong quá trình sử dụng

Một số mẹo khắc phục sàn gỗ bị xước đơn giản, hiệu quả nhất

Các mẹo khắc phục sàn gỗ bị xước đơn giản hiệu quả cho những trường hợp sàn gỗ bị xước nhẹ bạn có thể tham khảo.

Dùng keo xóa vết xước chuyên dụng

Biện pháp hữu ích và được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng keo xóa vết xước trên gỗ chuyên dụng. Các phân tử trong keo sẽ giúp lấp đầy vết xước trên bề mặt sàn, giúp khôi phục tới 95% hiện trạng như ban đầu. Hiện nay, bạn có thể tìm được loại keo này dễ dàng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Bạn cần chú ý tìm màu keo phù hợp với màu sàn gỗ để đảm bảo độ hoàn hảo cho bề mặt.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước
Sử dụng keo xóa vết xước chuyên dụng

Dùng hơi nóng của bàn ủi

Bạn có thể dùng hơi nóng từ bàn ủi, máy sấy tóc,… để khiến bề mặt sợi thủy tinh giãn nở, từ đó làm mờ đi vết xước trên sàn gỗ. Để thực hiện, bạn đặt 1 tấm khăn ẩm lên chỗ bị xước, sau đó để bàn ủi lên mặt khăn khoảng 30 giây, Sau đó cho sàn nghỉ một chút rồi thực hiện tương tự 3 – 5 lần. Cách này phù hợp với những bề mặt sàn có vết xước nhỏ, không đáng kể.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước 2
Dùng hơi nóng của bàn ủi để xử lý vết xước trên sàn gỗ

Dùng quả Hạnh Nhân hoặc quả Óc Chó

Trong hạnh nhân và hạt óc chó sẽ chứa lượng lớn tinh dầu. Bạn có thể lợi dụng tinh dầu được tiết ra từ 2 loại quả này để khắc phục bề mặt sàn gỗ bị xước. Bạn chỉ cần chà quả này lên vết xước rồi lấy khăn mềm lại là được.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước 3
Dùng quả Óc Chó để xử lý vết xước trên sàn gỗ

Dùng bã cà phê

Bã cà phê ngoài công dụng làm đẹp thì còn có thể khắc phục các vết xước trên sàn gỗ. Bạn dùng bã cà phê còn ẩm chà lên bề mặt sàn bị xước và để khô tự nhiên. Sau đó dùng khăn lau sạch phần thừa và dùng sơn móng tay trong suốt để phủ lên khu vực bị xước là được.

Dùng sáp màu, bột màu

Dùng sáp bột màu cũng là một cách để xử lý vết xước sàn gỗ hiệu quả. Bạn hãy tìm những cây sáp màu có màu tương tự với sàn gỗ nhà bạn. Sau đó chà mạnh cây sáp lên vết xước để lấp đầy vết xước. Sau đó bạn dùng khăn mềm để lau đi vụn thừa là được.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước 4
Dùng sáp màu để xử lý vết xước trên sàn gỗ

Dùng dầu Olive

Nếu nhà bạn có dầu olive thì cũng có thể dùng để xử lý sàn gỗ bị xước nhanh chóng. Bạn thấm một chút dầu olive lên khăn mềm rồi lau lên vết xước nhiều lần để dầu thấm vào các khe hở giúp làm mờ vết xước. Sau đó bạn lấy thêm sáp màu có cùng màu với sàn gỗ và chà lên mặt sàn là sẽ nguyên vẹn như ban đầu.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước 5v
Dùng dầu Olive để xử lý vết xước trên sàn gỗ

Cách xử lý các khe nứt và vết xước sâu trên sàn gỗ

Với những trường hợp vết xước quá sâu, tạo thành khe trên tấm ván thì bạn có thể dùng keo trám chuyên dụng để lấp đầy phần hở. Sau đó dùng khăn mềm để lau phần keo thừa đi. Đợi khi nào keo khổ hẳn thì vẩy chút nước lên chỗ vừa trám keo, nếu nước không thấm xuống sàn gỗ thì bạn có thể yên tâm sử dụng tiếp.

Trường hợp sau khi trám keo mà vẫn ngấm nước thì bạn có thể làm như sau:

B1: làm sạch bề mặt sàn khu vực bị trầy xước. Nên dùng vải mềm và dung dịch lau sàn để làm sạch.

B2: lau sạch dung dịch lau sàn rồi dùng miếng khăn ẩm lau lại vết xước

B3: chà xăng trắng lên vết xước. Nếu bề mặt gỗ được phủ lớp PU thì bạn hãy loại bỏ lớp phủ này trước khi xử lý vết xước rồi dùng khăn sạch để lau.

B4: dùng ngắn trỏ quệt một lượng nhỏ bột trét gỗ có màu giống màu sàn để trét vào khe nứt hay vết xước. Sau đó miết theo mọi hướng để loại bỏ các bóng khí. Sau khi trét xong thì đợi 24h để khô.

B5: dùng dao trét ma-tít miết hết phần bột thừa trên bề mặt sàn và ấn bột cho chặt.

B6: dùng giấy nhám mịn chà lên bề mặt gỗ xung quanh vết xước ở khu vực còn dính bột.

B7: lau sạch bột trét thừa trên bề mặt bằng giẻ ẩm.

B8: quét lớp mỏng vật liệu cùng loại đã phủ lên mặt sàn gỗ. Bạn có thể dùng bàn chải lông tự nhiên hoặc cây lăn công cừu để quét PU, vecni,…. Chờ lớp phủ khô hoàn toàn khoảng 24h thì sử dụng lại sàn gỗ bình thường.

Cách xử lý sàn gỗ bị xước 6
Chi tiết cách xử lý các khe nứt và vết xước sâu trên sàn gỗ

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách khắc phục sàn gỗ bị xước đơn giản, hiệu quả nhất. Hy vọng với những mẹo phía trên sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo