0909.102.111

VOC là gì? Sự nguy hiểm khi sử dụng sàn gỗ chứa VOC

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 3

Hàm lượng VOC thường có trong những loại sàn gỗ giá rẻ, nếu không kiểm soát hàm lượng VOC trong sàn gỗ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dung. Vậy VOC là gì? Sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC cao nguy hiểm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

VOC là gì?

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 1
Định nghĩa VOC 7

VOC có tên đầy đủ là Volatitle Organic Compounds là hợp chất khí bay hơi dạng hữu cơ. Trạng thái ban đầu của chúng ở thể rắn nhưng khi chịu tác động của thời tiết cùng áp suất không khí bình thường VOC cũng có khả năng bay hơi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiếp xúc với nó.

Hợp chất này được hình thành lên từ những sản phẩm nhân tạo có chất lượng kém như giày dép, quần áo, keo kết dính, sơn nước, các hóa chất tẩy rửa,..và đặc biệt chúng thường xuất hiện trong các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, kém chất lượng.

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 2
VOC là hợp chất khí bay hơi dạng hữu cơ

Một số loại VOCs thường gặp hiện nay

Là hợp chất hình thành trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm của con người nên hàm lượng khí thải này có rất nhiều loại. Một số loại VOC phổ biến hiện nay là Limonete, Xylene, Acetone, Benzen, Acetaldehyde, Skatolec, … Trong số đó không thể không kể đến đó là Formaldehyde, đây là hàm lượng khí thải mà hầu hết những người trong lĩnh vực gỗ đều biết. Mỗi hợp chất VOCs khác nhau sẽ có mức độ tác động đến con người khác nhau.

Limonete

Đây là loại hợp chất xuất hiện nhiều trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Chúng ở dạng không màu, trong suốt và thường ở trong một số sản phẩm như xà phòng, nước hoa, những loại sản phẩm có mùi thơm, giúp tạo cảm giác dễ chịu cho người dung khi hít phải. Nếu được kiểm soát tốt thì hợp chất này sẽ có tác dụng tốt trong việc chống viêm và thẩm thấu.

Xylene

Xylene là hợp chất xuất hiện nhiều trong ngành sản xuất mực in, các loại sơn chống thấm,..Không những vậy đối với một số loại gỗ giá rẻ cũng chứa thành phần này. Theo các chuyên gia, loại hóa chất này khá độc, gây nguy hiểm và rất dễ bén lửa. Khi thải chúng ra môi trường sẽ là nguyên nhân khiến môi trường trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến không khí. Đối với những người phải tiếp xúc với loại khí này thường xuyên sẽ dễ gây nên những bệnh về thần kinh trung ương hay những bệnh về gan, thận.

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 3
Một số loại VOCs thường gặp

Acetone

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua tên hợp chất này. Chúng thường xuất hiện nhiều trong ngành sản xuất hóa chất, hóa dầu, ngành dệt may, sơn và dược phẩm. Đây là loại hợp chất không màu, có mùi vị khá đặc trưng và dễ bay hơi trong không khí. Nếu hít phải một lượng hợp chất này sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, tổn thương hệ thần kinh, gây hôn mê sây, chèn ép tim mạch khó thở, tang nhịp tim, giảm huyết áp,..

Benzen

Trái với Acetone, hợp chất này có mùi khá dễ chịu và được ứng dụng trong công nghệ tạo mùi. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng chúng, nếu người dùng hít phải chúng quá lâu sẽ dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gây ung thư máu, giảm bạch cầu,.. khi tiếp xúc trực tiếp chúng sẽ khiến người dùng bị rát thậm chí bỏng da.

Acetaldehyde

Acetaldehyde thường xuất hiện trong những loại thực phẩm thông thường. Được dùng như một chất bảo quản thực phẩm cho các loại đồ đóng hộp, rau, củ, quả,…Tuy nhiên khuyến cáo chỉ ra rằng hợp chất này  rất độc hại, được liệt kê vào danh sách chất có khả năng ung thư cho con người ở cấp độ 1.

Skatolec

Đây là hợp chất được sản sinh từ những loài động vật có vú và chim, thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến nước hoa như một chất tạo mùi ổn định. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều hợp chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cả về hô hấp lẫn thần kinh.

Formaldehyde

Formaldehyde là hợp chất xuất hiện nhiều trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, ván ép, mùn cưa,..Loại khí thải này được tạo nên trong keo kết dính, nếu hợp chất này vượt quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Hầu hết những sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ đều chứa thành phần này.

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 4
Formaldehyde có trong một số loại sàn gỗ giá rẻ

Hàm lượng VOC có trong sàn gỗ giá rẻ

Hàm lượng VOCs xuất hiện nhiều trong những loại sàn gỗ giá rẻ, đặc biệt phải kể đến đó là hợp chất Formaldehyde. Hợp chất này tồn tại trong keo kết dính ván sàn công nghiệp. Một số khách hàng mới chỉ nghe qua về Formaldehyde chứ ít ai biết đến hợp chất này cũng thuộc nhóm độc hại VOCs.

Nhiều nhãn hàng vì muốn che dấu hàm lượng Formaldehyde trong sàn gỗ nên đã không ghi trực tiếp hợp chất này trong thành phần cấu tạo mà chỉ bên ngoài thông tin là có chứa hợp chất VOCs. Điều này khiến khách hàng nhầm tưởng về sản phẩm, nghĩ dòng sản phẩm đó đảm bảo chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đây chỉ là chiêu trò của một số nhãn hàng thiếu trung thực, lừa dối khách hàng.

Vì vậy các bạn cần sáng suốt để có thể tìm mua những sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng. Khi thấy trên thông tin sản phẩm có ghi thông tin là VOC hay Formaldehyde thì người dùng nên mặc định chúng có liên quan đến nhau. Hàm lượng VOCs ở mức cho phép trong gỗ cần tương đồng với hàm lượng E1, E0 của Formaldehyde.

Sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC cao có ảnh hưởng như thế nào?

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 5
Sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người

Nếu sử dụng sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC cao có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Khi một sản phẩm có chứa hàm lượng VOC vượt mức quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ thần kinh và gây ra rất nhiều tình trạng khác như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác, kích ứng mắt, mũi và cổ họng, …Đặc biệt khi tiếp xúc lâu với khí này sẽ làm mất đi khả năng điều tiết, tổn thương gan, thận, gây mệt mỏi, thậm chí là ung thư. Do đó, yêu cầu doanh nghiệp cần kiểm soát được hàm lượng VOC trong các sản phẩm của họ và có trách nhiệm công bố rõ ràng về chỉ số này khi tung ra thị trường.

Giảm hàm lượng VOC trong sàn gỗ như thế nào?

Đặc thù của ngành công nghiệp chế biến gỗ là cần phải sử dụng keo kết dính vì vậy mỗi nhà sản xuất đều phải có trách nghiệm, ý thức điều chỉnh hàm lượng VOC sao cho phù hợp. Đối với lượng keo có giá thành càng rẻ thì hàm lượng VOCs trong chúng càng cao. Vì vậy đối với những dòng sản phẩm sàn gỗ giá rẻ không thể không tránh được hàm lượng VOC trong đó do nhà sản xuất cần lựa chọn những loại keo kém chất lượng để giảm giá thành sản xuất.

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 6
Cách giảm hàm lượng VOC trong sàn gỗ

Vì vậy cách giải quyết vấn đề này chính là các nhà sản xuất nên lấy chất lượng, an toàn lên hàng đầu, tang giá sản phẩm lên cũng được nhưng cần lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn. Chỉ cần sản phẩm đạt chuẩn, an toàn thì khách hàng vẫn sẽ tin tưởng và lựa chọn.

Hướng dẫn cách lựa chọn gỗ không chứa hàm lượng VOC đơn giản, chính xác nhất

Để lựa chọn được gỗ không chứa hàm lượng VOC rất đơn giản, quý khách chỉ cần dựa vào bảng công bố hàm lượng VOC có trên mỗi dòng sản phẩm. Các thương hiệu sàn ván gỗ nhập từ Châu Âu hay một số nước lớn mạnh ở Châu Á, họ rất minh bạch trong những thông số kỹ thuật này. Một số thương hiệu được đánh giá cao trong thị trường hiện nay như Hillman, Lamton AquaGuard, Artfloor, Floorpan, …. E0, E1 hoặc 15mg/100g (+/-5) là mức chỉ số an toàn, quý khách nên dựa vào chỉ số này để có thể chọn được dòng sản phẩm uy tín, an toàn.

Tránh tiếp xúc với VOC trong sinh hoạt hằng ngày như thế nào?

sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC 7
Nên tránh tiếp xúc với VOC trong sinh hoạt hằng ngày

Có rất nhiều cách tránh tiếp xúc với VOC hiện nay:

  • Lựa chọn những sản phẩm sơn chất lượng tốt chứa ít thậm chí không chứa hàm lượng VOC. Có thể thay thế sơn tường bằng cách dán giấy trang trí, ốp đá,..
  • Lựa chọn những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định
  • Thường xuyên mở cửa để không khí được điều hòa, thoáng khí
  • Lọc không khí bằng cách trồng nhiều cây xanh trong nhà, một số loại cây được các chuyên gia khuyên dùng như: cây thường xuân, cây lưỡi cọp, cây thiết mộc lan, …
  • Bản thân chúng ta cần ăn uống điều độ, năng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bổ sung các chất chứa protein, các nhóm vitamin như B (B1, B2, B6), vitamin E, C, khoáng chất Magnenesium, Selenium để đào thải độc tố VOC ra khỏi cơ thể.
  • Để lọc sạch VOCs nên sử dụng máy lọc không khí.

Trên đây là một số thông tin về sàn gỗ giá rẻ có chứa hàm lượng VOC chi tiết, đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngần ngại để lại comment dưới đây để được giải đáp sớm nhất nhé! Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo