0909.102.111

[Giải đáp]: Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 6

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sàn gỗ chính là sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa. Điều này gây rất nhiều băn khoăn cho khách hàng khi lựa chọn tại Sàn Gỗ Nguyễn Kim. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, chúng tôi sẽ tổng hợp những sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa trong bài viết dưới đây.

Sàn nhựa dán keo là gì?

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 1
Sàn nhựa dán keo dán

Sàn nhựa dán keo là loại sàn khi thi công cần sử dụng các loại keo chuyên dụng để kết dính các miếng sàn nhựa lên bề mặt của sàn nhà. Sản phẩm này có thành phần từ nhựa PVC nguyên sinh, bột đá và các chất phụ gia khác.

Sàn nhựa hèm khóa là gì?

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 2
Sàn nhựa hèm khóa gắn kết thông qua các khớp nối

Sàn nhựa hèm khóa bao gồm nhiều tấm gỗ công nghiệp được ghép lại với nhau bằng hèm khóa chuyên dụng như khớp nối giúp việc tháo lắp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trên mỗi tấm ván nhựa sẽ có khớp âm dương ở hai bên của ván. Các khớp dương sẽ liên kết vừa khít với khớp dương tạo nên sự liên kết chắc chắn, không tạo cảm giác ọp ẹp khi di chuyển, đi lại.

So sánh sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 3
Phân tích sự khác nhau giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa

Điểm giống nhau của sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa

  • Thành phần của hai loại sàn gỗ này đều là nhựa PVC nguyên sinh 90% kết hợp thêm các chất phụ gia để tạo độ liên kết và bền bỉ cho mặt sàn.
  • Cả 2 loại đều có màu sắc rất đa dạng cho khách hàng lựa chọn: nâu be, nâu sẫm, nâu cánh gián, nâu xám với hệ thống vân tự nhiên như gỗ thật.
  • Cho khả năng chống ẩm mốc, mối mọt vượt trội
  • Khả năng chịu áp lực cao và chống nước vượt trội
  • Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt
  • Tính ứng dụng cao, cho khả năng lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau.

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa

Về ưu điểm

Đối với sàn nhựa hèm khóa, bạn có thể lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng nhờ hệ thống hèm khóa thông minh, các mối nối ăn khớp với nhau. Qua đó, chúng có thể lắp đặt ở nhiều khu vực, vị trí khác nhau mà không lo bị thấm nước hoặc mối mọt.

Đối với sàn nhựa dán keo cho sự gọn nhẹ, giá thành rẻ mà vẫn hạn chế tối đa tình trạng mối mọt, nấm mốc.

Về nhược điểm

Đối với sàn nhựa hèm khóa, do đặc điểm là có độ dày khá lớn nên không phù hợp lắp đặt ở vị trí đông người qua lại, có mật độ đi lại thường xuyên. Bên cạnh đó, do là dòng cao cấp nên giá thành hơi cao, vì vậy bạn cần tính toán ngân sách sao cho phù hợp nhất.

Đối với sàn nhựa keo dán, chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm nước và nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn cần tính toán không nên lắp đặt tại những nơi có đặc thù phải tiếp xúc với nước, ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, do ván khá mỏng nên khả năng chịu lực khá thấp, cần hạn chế kê hoặc di chuyển những vật nặng trên mặt sàn. So với sàn nhựa hèm khóa, chúng có tuổi thọ khá thấp.

Về giá thành

Nhìn chung, sàn nhựa hèm khóa hoặc sàn nhựa keo dán có giá thành rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng thường đi đôi với giá thành, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng giữa ngân sách và nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa tính theo yếu tố giá thành qua bảng dưới đây:

 

Sản phẩm

Kích thước

Giá thành

Sàn nhựa hèm khóa

 

1230 x 145 x 4mm

405,000đ/m2

1220mm x 150mm x 3.7mm

250,000đ/m2

915mm x 150mm x 3.5mm

260,000đ/m2

Sàn nhựa dán keo

470 x 470 x 3mm

295,000đ/m2

914.4 x 152.4 x 2.5mm

185,000đ/m2

914 x 152.4 x 2mm

135,000đ/m2

Về phương pháp thi công

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa chủ yếu nhất đó là cách thi công. Cụ thể như sau:

Đối với sàn nhựa dán keo

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 5
Các bước thi công sàn nhựa dán keo

Bạn cần chuẩn bị keo dán chuyên dụng và các dụng cụ thi công như nẹp, búa cao su, dụng cụ phết keo,…Sau đó, thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Phết keo lên mặt sàn đều và từng khoảng nhỏ một, phết keo đến đấy ốp sàn đến đó.

Bước 2: Ốp sàn nhựa từ phía trong góc ra, ốp đều tay, tránh bị xô lệch. Trong quá trình ốp lấy búa cao su gõ nhẹ lên mặt sàn để tạo sự liên kết chặt chẽ giữa ván và nền nhà.

Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện như len, nẹp che, khe hở,…

Bước 4: Sau khi đợi keo khô, tiến hành vệ sinh bằng máy hút bụi hoặc khăn khô.

*Lưu ý: Không lau bằng khăn ướt khi vừa mới hoàn thiện dán sàn

Đối với sàn nhựa hèm khóa

Sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa 4
Các bước thi công sàn nhựa hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa có thể lắp đặt trên mặt gạch, xi măng nhưng cần nhám cho phẳng, không gồ ghề. Sau đó vệ sinh sạch sẽ để tránh bụi bẩn, ẩm mốc khi lắp sàn.

Bước 1: Lót xốp phủ lên toàn bộ diện tích cần lắp đặt nhằm cách âm và chống bốc hơi ẩm lên mặt sàn.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt sàn gỗ hèm khóa theo cách từ góc tường ra, cách góc tường 5-7mm cho sàn có không gian trống, tránh tình trạng giãn nở khi ở môi trường nhiệt độ cao. Sau khi lắp lần lượt hết diện tích sàn, bạn dùng búa cao su gõ để các khớp khít nhau tạo mặt sàn phẳng phiu, không gồ ghề gây mất thẩm mỹ.

Bước 3: Lắp len, nẹp, phụ kiện để hoàn thiện lắp đặt sàn.

Bước 4: Vệ sinh bằng máy hút bụi hoặc khăn mềm.

Vậy nên sử dụng sàn nhựa hèm khóa hay sàn nhựa dán keo?

Để xác định được nên chọn sàn nhựa hèm khóa hay sàn nhựa dán keo, bạn cần biết được nhu cầu sử dụng của mình. Theo đó, nếu bạn chỉ cần loại sàn đẹp, có thể thay đổi phong cách liên tục thì sàn nhựa keo dán sẽ phù hợp hơn cả. Bên cạnh đó, nếu ngân sách của bạn ở mức vừa phải thì sàn nhựa keo dán sẽ giúp bạn sở hữu một diện mạo nội thất mới với mức chi phí tối ưu nhất.

Nếu bạn muốn xây dựng nội thất có độ bền bỉ cao, chất lượng tốt thì sàn nhựa hèm khóa sẽ phù hợp hơn. Đặc biệt, chúng thích hợp lắp đặt cho nhiều vị trí khác nhau nên bạn không cần tính toán đến vị trí lắp đặt sàn.

Trên đây là thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa. Hy vọng rằng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được một chất liệu nội thất phù hợp với sở thích và khả năng tài chính nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo