0909.102.111

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước hiệu quả

Lưu ý khi sàn gỗ ngập nước

Sàn gỗ làm từ chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp nếu bị ngập nước trong thời gian dài đều bị phồng rộp dẫn đến tuổi thọ thấp. Tùy từng chất liệu gỗ mà mức độ và thời gian hư hỏng sẽ khác nhau. Vậy, cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước như thế nào là hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Nguyên nhân sàn gỗ bị phồng và cách khắc phục hiệu quả nhất

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệ được cấu tạo bởi 4 lớp với độ giãn nở khác nhau. So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước kém hơn. Khi bị ngấm nước, sàn gỗ công nghiệp khó hong khô vì ở mặt trên và dưới đều có màng phủ, nước sẽ thoát ra ở hai bên cạnh miếng gỗ.

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp

Do đó, khi sàn gỗ bị ngấm nước trong thời gian lớn, bạn cần tháo rời từng tấm gỗ để lau và hong khô. Điều này đảm bảo sàn luôn giữ được chất lượng, tránh hỏng hóc.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, có nhiều loại sàn gỗ chất lượng cao cùng khả năng chống chịu nước tốt. Do đó, để xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước bạn hãy tháo rời từng tấm ván gỗ để hong khô rồi lắp lại như bình thường.

Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Bạn có thể nhận biết sàn gỗ bị ngấm nước qua các dấu hiệu như: bề mặt sàn bị phồng rộp, biến dạng, cong vênh. Nguyên nhân là do sàn gỗ tiếp xúc với nước nhiều, khiến nước tích tụ lâu, dẫn đến sàn bị biến dạng.

Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ bị ngấm nước

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Tùy từng trường hợp mà cách xử lý sự cố sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước sẽ khác nhau:

Trường hợp bị đổ ít nước trên bề mặt sàn gỗ

Nếu nước đổ ít trên bề mặt sàn gỗ, trong vài giờ đầu, sàn gỗ sẽ chưa bị ảnh hưởng lớn. Lúc này, cách xử lý khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng giẻ khô lau hết phần nước dính trên sàn. Sau đó mở điều hòa hoặc quạt để sàn gỗ khô lại.

lau sàn gỗ bị đổ nước

Trường hợp bị đổ nước thành vũng lâu ngày

Vũng nước đọng trên bề mặt sàn lâu ngày sẽ thẩm thấu từ từ vào trong cấu trúc của sàn. Lúc này, phần hẻm nối giữa các miếng gỗ bị thấm đầu tiên, sau đó là phần tiếp giáp giữa thanh sàn sẽ bị phồng lên, gây mất thẩm mỹ.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước trong trường hợp này như sau:

  • Nếu sàn mới bị ngập, chưa bị phồng rộp, bạn lau khô vị trí sàn gỗ.
  • Nếu sàn gỗ đã bị phồng rộng, bạn cắt chỗ sàn bị phồng ra và thay thế bằng miếng sàn gỗ khác. Sàn gỗ công nghiệp có hèm kín, do đó miếng gỗ thay thế vào sẽ không ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của bề mặt sàn.

Trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước trong khoảng thời gian dài

xử lý sàn gỗ bị ngập nước

Nếu sàn gỗ bị ngập nước trong thời gian dài, sàn sẽ bị giãn nở và bị phồng rộp vô cùng nghiêm trọng. Cách xử lý trường hợp này như sau:

Bước 1: Sử dụng búa đinh tháo phần len chân tường ra. Sau đó dùng búa bẩy tấm gỗ đầu từ mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh đến vị trí không bị ngập nước.

Bước 2: Dùng khăn khô lau từng thanh gỗ. Sau đó rải chúng ở nơi thoáng mát để hong khô. Tuy nhiên không được để gỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Đợi thanh sàn gỗ khô thì xếp gọn lại.

Bước 3: Vệ sinh bề mặt sàn gỗ sạch sẽ.

Bước 4: Kiểm tra khu vực nước tràn vào nhà và xử lý triệt để.

Bước 5: Lắp thanh gỗ được hong khô vào vị trí.

Lưu ý khi sàn gỗ ngập nước

Lưu ý khi sàn gỗ ngập nước

Bên cạnh cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi sàn bị ngập nước cần di chuyển đồ đạc trong nhà ra ngoài sau đó sử dụng búa tháo thanh nẹp hoặc len chân tường ở sát tường,
  • Sau khi tháo xong nẹp, sử dụng búa gỡ tấm gỗ ở mép phải chân tường đến khu vực không bị ngập nước thì dừng.
  • Sử dụng khăn lau các thanh gỗ và phơi khô ở nơi nắng nhẹ.
  • Xử lý triệt để các nguyên nhân gây ngập và trước khi lắp lại sàn gỗ cần vệ sinh nền nhà sạch sẽ.

Trên đây là một số cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước đơn giản, hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để giúp sàn gỗ gia đình luôn có tuổi thọ bền, đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo