0909.102.111

Tổng hợp bảng màu sơn PU gỗ và cách pha theo tỉ lệ chuẩn nhất

bảng màu sơn pu gỗ

Việc lựa chọn được bảng màu sơn PU gỗ phù hợp với phong cách thiết kế, màu sắc của nội thất, đồ nội thất là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Sàn Gỗ Nguyễn Kim sẽ tổng hợp và chia sẻ tới bạn các bảng màu sơn PU gỗ đang được ưa chuộng hiện nay.

Xem thêm: Cách tẩy sơn PU trên gỗ nhanh chóng và hiệu quả tại nhà

Bảng màu sơn PU gỗ được sử dụng phổ biến

Sơn PU gỗ là loại sơn được sản xuất từ nhựa Polyurethane, được sử dụng để bảo vệ và tô điểm cho các sản phẩm gỗ như cửa, cầu thang, bàn ghế, tủ, giường và các đồ nội thất khác. Với tính chất chịu được mài mòn, chống trầy xước và chịu được thời tiết khắc nghiệt, sơn PU gỗ giúp tăng độ bền của sản phẩm gỗ và bảo vệ chúng khỏi các tác động bên ngoài như ẩm ướt, nắng mưa và sâu bệnh. Bên cạnh đó, sơn PU gỗ còn có độ bóng và độ trơn mịn cao, giúp sản phẩm gỗ trở nên sáng bóng, đẹp mắt và sang trọng hơn.

bảng màu sơn pu gỗ
Bảng màu sơn PU được sử dụng phổ biến hiện nay

Mỗi hãng sơn đều có bảng màu sơn riêng của mình hoặc họ tự sản xuất bảng màu theo yêu cầu riêng của khách hàng. Màu thực tế sau khi sơn có thể đậm hơn so với màu trên bảng phụ thuộc vào môi trường, không gian, ánh sáng, độ ẩm, oxi hóa,…Ngoài ra, độ bền màu sẽ phụ thuộc vào chất lượng bề mặt, mục đích sử dụng, phương pháp thi công,…

Dưới đây là một số bảng màu sơn PU gỗ được sử dụng phổ biến:

Bảng màu sơn gỗ thông dụng – Bảng 1
Bảng màu sơn gỗ thông dụng – Bảng 2

Cách pha sơn PU theo những màu thịnh hành hiện nay

Pha màu sơn theo tỉ lệ

Sơn PU là loại sơn bao gồm 3 thành phần chính là sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Các thành phần này cùng nhau tạo nên sự hoàn hảo cho sản phẩm sơn PU, giúp nó có độ bóng, độ mịn, độ bền cao và khả năng chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài.

Hướng dẫn pha màu sơn theo tỉ lệ
  • Sơn lót: Đây là thành phần đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình sơn. Sơn lót có tác dụng bảo vệ bề mặt gỗ khỏi sự ăn mòn của thời gian, giúp tăng độ bám dính và độ bền của sơn. Sơn lót còn giúp cho màu sơn bên trên được phản chiếu một cách rõ nét, không bị thấm vào bề mặt gỗ.
  • Sơn màu: Thành phần này quan trọng nhất để tạo ra màu sắc cho sản phẩm sơn PU. Sơn màu giúp tạo nên màu sắc đẹp và bền vững, tùy thuộc vào màu sơn mà bạn chọn. Sơn màu có thể được pha trộn để tạo ra các màu sắc khác nhau.
  • Sơn bóng: Thành phần này giúp tăng độ bóng và độ mịn của sản phẩm sau khi sơn. Đồng thời, tăng khả năng chống trầy xước hiệu quả cho sản phẩm.

Từ đó, chúng ta có thể xác định được tỉ lệ pha sơn PU gỗ đó là:

  • Pha sơ n lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng
  • Pha sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp)
  • Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp).

Cách pha sơn PU màu cánh gián

Hướng dẫn tỉ lệ pha sơn PU màu cánh gián chuẩn nhất

Để pha sơn PU màu cánh gián, bạn có thể sử dụng các màu nâu và xám. Tùy thuộc vào mức độ sáng hay tối của màu cánh gián, bạn có thể pha sơn PU màu xám nhạt hoặc nâu đậm. Bạn có thể pha sơn PU và màu theo tỉ lệ và pha từ từ cho đến khi đạt được màu sắc mong muốn.

Cách pha sơn PU màu gỗ óc chó

Để pha sơn PU màu gỗ óc chó, bạn có thể sử dụng các màu nâu và vàng. Tùy thuộc vào mức độ sáng hay tối của màu gỗ óc chó, bạn có thể pha sơn PU màu nâu đậm hoặc vàng nhạt. Bạn cũng có thể tham khảo bảng màu để có được màu sắc chính xác và pha sơn PU và màu theo tỉ lệ để đạt được màu sắc mong muốn.

Quy trình sơn màu PU chuẩn kỹ thuật giúp lên màu đẹp nhất

Quy trình sơn PU chi tiết A-Z

Để đạt được màu sơn PU đẹp nhất, cần thực hiện các bước sơn theo quy trình chuẩn kỹ thuật bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chà nhám bề mặt

Trước khi sơn, cần chà nhám bề mặt gỗ để loại bỏ bụi và các vết bẩn trên bề mặt. Sau đó, sử dụng chất xử lý bề mặt để loại bỏ tạp chất trên bề mặt gỗ và giúp sơn dính chặt hơn.

Tùy theo mã màu sơn cần sử dụng yêu cầu để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột. Chú ý, trên mẫu sơn sẽ thể hiện yêu cầu có cần đường vân gỗ hay không. Nếu có thì quá trình bả bột phải là bột màu, thường là màu đen hoặc màu nâu.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Sơn lót lần 1 giúp tăng độ bám dính của sơn trên bề mặt gỗ, đồng thời tạo lớp bảo vệ để bảo vệ bề mặt gỗ tránh bị tổn thương khi sơn màu. Để đạt được độ dày và độ bền của sơn, nên chờ sơn lót lần 1 khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Chà nhám và sơn lót lần 2

Sau khi sơn lót lần 1 khô hoàn toàn, sử dụng giấy nhám để chà nhám bề mặt gỗ một lần nữa để loại bỏ các vết nổi trên bề mặt. Tiếp theo, sơn lót lần 2 để tăng độ bám dính và độ bền của sơn.

Bước 4: Phun màu sơn PU

Sau khi sơn lót khô hoàn toàn, phun màu sơn PU lên bề mặt gỗ. Việc phun sơn cần được thực hiện bằng cách phun đều từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Nên phun 2-3 lớp sơn màu để đạt được độ che phủ và độ đậm tùy theo yêu cầu.

Bước 5: Sơn bóng bề mặt gỗ

Sau khi sơn màu khô hoàn toàn, sơn bóng bề mặt gỗ để tăng độ bóng và độ mịn của bề mặt. Sơn bóng cũng giúp tăng độ bền và chống trầy xước của bề mặt gỗ, đem tới tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Thông thường, tỷ lệ pha lớp sơn bóng là 2 bóng, 1 cứng, 3 xăng.

Bước 6: Chờ khô

Thời gian chờ khô sẽ nằm trong khoảng 12 – 16 tiếng cho cả quá trình sơn. Khi màng sơn đã ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn, tổng lượng bay hơi dung môi sẽ chiếm khoảng 75 – 90%. Nếu giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này sẽ làm tăng khả năng chống biến trắng và độ bóng hiệu quả. Sự bay hơi sẽ chiếm khoảng 10% khi màng sơn đã khô hoàn toàn.

Trên đây là tổng hợp các bảng màu sơn PU gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay và quy trình sơn màu PU chuẩn kỹ thuật cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo