0909.102.111

Sàn gỗ công nghiệp chất lượng thế nào?

sàn gỗ công nghiệp cấn test chịu nước

Nhìn chung, bề mặt sàn gỗ công nghiệp đều na ná nhau với nhiều loại vân gỗ, nhiều màu sắc, nhờ ván được ép dán lớp phim ảnh vân gỗ. Nhưng chất lượng tấm ván nhân tạo làm lõi nền có năm bảy… loại. Có khoảng 100 thương hiệu ván sàn trên thị trường và chất lượng khác nhau với nhiều cấp độ.

sàn gỗ công nghiệp có hàng trăm loại
Ảnh minh họa

Đem ván sàn gỗ ngâm nước để so sánh

Bên cạnh việc xem xét, thẩm định bề mặt sàn gỗ có dễ bị trầy xước, có dễ bay – bạc màu; khớp nối âm – dương (lưỡi gà và rãnh) có khít, có khớp khoá vững chắc không. Còn quan trọng hơn nữa là tấm ván nền chất lượng ra sao. Vấn đề này được nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp, trước khi mua, xin những thanh sàn gỗ nhỏ của vài thương hiệu về ngâm nước khoảng hai ngày sẽ thấy rõ thương hiệu nào tốt – xấu. Phần mép của miếng ván sàn tốt sẽ tương đối ổn định như trước khi ngâm. Ván sàn xấu sẽ tưa rộp ra, dễ bóc lớp, thậm chí lột như giấy cát tông.

Yếu tố mà các nhà phân phối sản phẩm thường quảng bá là “chịu được nước, chịu được ẩm …” cần được kiểm chứng bằng cách ngâm nước là hữu hiệu hơn cả. Vì ngoài việc khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam nóng, nhiều độ ẩm, sàn nhà còn cần phải lau chùi và phần nào tiếp xúc với nước nên ván sàn công nghiệp cần “chịu được nước” đúng nghĩa. Bằng không, sẽ mau xuống cấp, bong rộp, mục… Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Việt Hưng – công ty TK&XD Việt Hưng (địa chỉ: 7/15 Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM) cho rằng, đã xây dựng nên chọn vật liệu có chất lượng từ khá cho đến tốt, “không thể năm nào cũng phải đi sửa chữa mãi cho khách hàng”. Về ván sàn công nghiệp, KTS Hưng nói, “tôi đã từng tìm hiểu nhiều về nó, từng sử dụng loại có chất lượng nên dựa vào đó để tư vấn cho khách hàng của mình”.

sàn gỗ công nghiệp cấn test chịu nước

Ông Nguyễn Phương Tuấn, giám đốc công ty phân phối độc quyền ván sàn công nghiệp Pergo, của Thuỵ Điển cho biết, “do cơ chế quản lý của Nhà nước chưa có quy định về chất lượng các sản phẩm nhập khẩu nói chung cũng như cho sàn gỗcông nghiệp nói riêng nên hàng cấp thấp trà trộn vào thị trường gây thiệt hại cho người tiêu dùng”. Mặt khác, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ sản phẩm, nhà sản xuất và có sự cam kết của nhà phân phối  khi chọn mua ván sàn công nghiệp.Do nhu cầu sử dụng ván sàn này ngày càng nhiều nhờ sản phẩm nhẹ – giảm tải trọng cho công trình; thi công nhanh, sạch; màu sắc, vân đẹp, thân thiện trong phòng ốc; giá cả tương đối thích hợp nên có nhiều thương hiệu xuất hiện trên thị trường. Với không ít mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc sản xuất có tính nội địa “cơ sở nhỏ” – giá rẻ, chất lượng thấp. Một sốt ván sàn công nghiệp đều được “rao” là hàng của các nước ở châu Âu, Á. Thực chất, phần nhiều thương hiệu của châu Âu hay thương hiệu lạ nhưng sản xuất tại Trung Quốc và có cả hàng giả, hàng nhái; số ít công nghệ, thương hiệu của châu Âu và được sản xuất tại châu Á với sự bảo chứng của chính hãng hẳn hoi. Và, cũng có trường hợp nhà máy tại Việt Nam, nhập máy công nghệ cũ và ván công nghiệp tấm lớn của Trung Quốc về cắt và đánh rãnh kiểu “thủ công”. Cho nên khi ghép không được khít và liền đều, dễ có khe cho nước ngấm xuống, mau phá hỏng ván lõi nền.

Để nhận diện ván sàn có chất lượng, ngoài việc ngâm thử và buộc cam kết của nhà phân phối như nêu trên, có thể quan sát ở gáy của tấm ván có độ cứng cao. Và xem kỹ khớp ghép âm – dương giữa hai tấm ván sàn, sản phẩm tốt, lưỡi gà và rãnh có 2 – 3 khớp khoá cài khít chặt với nhau, bảo đảm độ chịu lực cao và hạn chế phần lớn nước ngấm xuống phần lõi nền. Ngoài ra hàng chất lượng còn sử dụng công nghệ phun phủ dầu thực vật và parafin vào phần lõi nền của ván để chống thấm nước. Và, trên mặt lớp vân gỗ laminate có phủ 2 – 3 lớp oxide nhôm trong suốt để hạn chế trầy xước, chống phai màu.

Loại ván sàn nào có chất lượng?

Cụ thể hơn, có thể tìm các hãng có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, có bảo hành từ 10 năm cho đến 50 năm. Và phải bảo hành với ba yếu tố trong thời gian bảo hành là không bị bào mòn lớp bề mặt, không bị bạc màu và không bám cáu bẩn. Những sản phẩm xoàng thường thời gian bảo hành ít và chỉ bảo hành không bị bào mòn mà thôi. Và, nên chọn sản phẩm có cấp độ chống mài mòn cao theo tiêu chuẩn châu Âu và Bắc Mỹ, ký hiệu AC (AC3, AC4, AC5…), chỉ số càng cao thì mức độ chịu mài mòn càng tốt.

sàn gỗ kronoswiss chất lượng

Giá tuỳ thuộc vào chỉ số AC. Sản phẩm tốt có loại 400 – 700 ngàn đồng cho đến gần một triệu đồng/m2. Hàng kém chất lượng, nhà phân phối sẳn sàng giảm giá xuống từ 15 – 25%, thậm chí còn thấp hơn, chỉ 180 – 200 ngàn đồng/m2. Giá thấp nhiều cũng là yếu tố để nhận diện được hàng cấp thấp về chất lượng…

Khi quý khách có nhu cầu lát sàn gỗ hay đơn giản chỉ cần tìm hiểu thông tin hãy gọi ngay cho chúng tôi . Chúng tôi tư vấn miễn phí và có thể mang mẫu đến tận nhà cho quý khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SÀN GỖ NGUYỄN KIM
Showroom: 84 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội
Tel: 04.22.127.129 / 098 2222 989  / 0909 102 111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo