0909.102.111

FSC là gì? Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC?

khái quát về FSC

Nếu bạn là một người thường xuyên lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ gỗ, chắc chắn không ít thì nhiều bạn đã từng nghe đến thuật ngữ nói về chứng nhận FSC, Vậy FSC là gì? Tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Để tìm ra được cho mình câu trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Nội Dung Chính

Tìm hiểu khái quát về FSC

khái quát về FSC
Giới thiệu tổng quan về FSC

FSC là hội đồng quản lý rừng đồng thời cũng là một tổ chức chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada. Hội đồng quản lý rừng FSC hoạt động độc lập, phi lợi nhuận và đà trải qua những giai đoạn chính sau:

  • Năm 1994: Ban thư ký HSC đặt ở Oaxaca-Mexico. Cũng vào năm này thì FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về các hoạt động quản lý và khai thác rừng.
  • Năm 1996: Các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng được phê duyệt. Hiện nay, FSC đưa ra được 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung cần thực hiện.
  • Năm 2003: Trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.
  • Năm 1994 – 2019: Chứng chỉ FSC được công bố và ứng dụng rộng rãi, cũng từ đây FSC trở thành chứng chỉ chuẩn mực cho tiêu chuẩn về chất lượng, khai thác và bảo vệ rừng trong lĩnh vực gỗ.

Vài nét về tổ chức FSC

Tìm hiểu về tổ chức FSC
FSC là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1993

FSC là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1993 và cũng là Tổ chức duy nhất được công nhận toàn cầu về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng. Đứng trước việc khai thác rừng bừa bãi, chúng ta ai cũng cần phải bảo tồn và kiểm soát chặt chẽ nguồn tài nguyên rừng vô cùng quý giá ấy. Vì vậy, việc thành lập ra một tổ chức có sự ràng buộc và trở thành thước đo nguyên tắc trong việc khai thác gỗ và sản xuất là vô cùng cần thiết.

FSC ra đời đã đưa ra các giải pháp, đề xuất các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên rừng. Bảo vệ rừng khỏi sự tàn phá của con người. Tổ chức FSC được đánh giá là một tổ chức có uy tín, nhờ sự ra đời của tổ chức này mà tài nguyên rừng đã được bảo tồn và phát triển mạnh mẽ, duy trì được hệ sinh thái xanh.

 

Tìm hiểu chứng chỉ FSC là gì?

chứng chỉ FSC là gì
FSC Certificate là một loại chứng chỉ được hội đồng quản lý rừng cung cấp

FSC Certificate là một loại chứng chỉ được hội đồng quản lý rừng cung cấp để nhằm xác minh nguồn gốc gỗ cũng như quy trình khai thác và sản xuất đúng theo pháp luật để nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Hiểu một cách đơn giản nhất thì FSC Certificate chính là chứng nhận về tiêu chuẩn rừng.

Những điều kiện cần thiết để được cấp chứng nhận FSC

Điều kiện để được cấp chứng nhận FSC
Điều kiện cần thiết để được cấp chứng nhận FSC

Chứng nhận FSC không phải là một chứng nhận thông thường mà nó là một bộ chứng nhận bao gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí khác nhau. Chứng nhận này ra đời là để chứng nhận cho những cơ sở đang thực hiện quản lý rừng cùng với các cơ sở sản xuất đồ gỗ tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng bộ chứng nhận FSC. Để được cấp chứng nhận FSC thì các tổ chức quản lý phải đảm bảo thỏa mãn một số điều kiện sau:

  • Cung cấp đầy đủ các tài liệu có liên quan, chứng minh được nguồn gốc của tài nguyên rừng và các sản phẩm gỗ không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm.
  • Cung cấp các tài liệu có liên quan đến việc lập kế hoạch bảo vệ và trồng rừng. Cùng với đó là kế hoạch khai thác tài nguyên rừng sao cho hợp lý nhất.
  • Cung cấp đầy đủ các hồ sơ về chương trình được thành lập để đảm bảo tuyệt đối được quyền lợi cũng như lợi ích của người dân bảo địa sinh sống ở khu vừng rừng khai thác.

Nếu như đủ điều kiện, cơ sở sản xuất đồ gỗ hay cơ sở quản lý rừng sẽ được cấp chứng chỉ FSC và chứng chỉ này sẽ có thời hạn 5 năm. Sau 5 năm thì sẽ thực hiện việc đánh giá lại, nếu đủ điều kiện thì sẽ lại được cấp tiếp. Tuy nhiên không phải chỉ 5 năm/ lần mà cứ mỗi năm, tổ chức FSC sẽ lại có quyền kiểm tra bất ngờ xem có thực hiện đúng những gì được ghi nhận hay không.

Tổng hợp các loại chứng chỉ FSC có thể bạn chưa biết

FSC Certificate được phân chia ra thành các chứng chỉ nhỏ như: FSC – FM Certificate, FSC – COC Certificate để dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Điển hình nhỉ:

FSC – FM (FSC Forest Management) Certificate: Chứng nhận quản lý rừng

các loại chứng chỉ FSC 1
Chứng nhận quản lý rừng

Chứng chỉ này dành cho đối tượng là các tổ chức/ công ty đang được quản lý rừng tự nhiên hay rừng trồng đất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu có liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường cũng như kinh tế, xã hội theo yêu cầu của FSC.

FSC-CoC (FSC-Chain of Custody) Certificate: Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm

Chứng nhận này dành cho đối tượng là các nhà máy chế biến nguyên liệu hay nhà máy sản xuất thành phẩm, nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ. Nói chung là chứng nhận này dành cho tất cả những ai sở hữu sản phẩm trước khi bán cho người tiêu dùng. Mục đích của chứng nhận này là để xác minh sản phẩm có nguồn gốc tốt, khai thác đúng quy trình cấp phép. Chứng nhận này sẽ đánh giá sản phẩm từ khi còn là nguyên liệu trong rừng cho đến khâu chế biến, gia công cho ra thành phẩm.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát

các loại chứng chỉ FSC 2
Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát

FSC – CoC là chứng nhận xác minh sản phẩm người dùng chọn mua có nguồn gốc tốt hay không, có khai thác đúng theo quy trình được cấp phép và được kiểm soát hay không? Mục đích của chứng nhận này là để đánh giá xuyên suốt xem cơ sở này có khai thác trái pháp luật hay không.

10 nguyên tắc quan trọng của chứng nhận FSC bạn cần tuân thủ

Bộ tiêu chuẩn FSC không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện, nó được xây dựng dựa trên sự đóng góp từ nhiều bên liên quan nhằm mục đích đem đến một hệ quy định chung về hệ sinh thái rừng. Bộ tiêu chuẩn FSC Certificate bao gồm những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đầu tiên là tuân thủ luật pháp

Tổ chức khai thác, sản xuất đồ gỗ phải tuân thủ tất cả các luật, các quy định đang hiện hành và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế đã được phê duyệt. Ngoài ra, tổ chức cũng phải tuân theo tất cả các tiêu chuẩn và các tiêu chí của P&C&I tại Việt Nam.

Nguyên tắc 2: Quyền của người lao động và điều kiện việc làm

Quyền của người lao động và điều kiện việc làm của người lao động cần phải được đảm bảo. Tổ chức cần phải duy trì cũng như nâng cao phúc lợi cho người lao động.

Nguyên tắc 3: Quyền của người bản địa

Tiêu chuẩn FSC 1
FSC được xây dựng dựa trên 10 nguyên tắc cốt lõi

Tổ chức cần phải xác định và duy trì các quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền quản lý đất đai, lãnh thổ của người bản địa.

Nguyên tắc 4: Quan hệ cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở các quan hệ cá nhân, tổ chức cần phải đóng góp vào việc duy trì hoặc nâng cao phúc lợi về kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Nguyên tắc 5: Lợi ích từ rừng

Quản lý hiệu quả nhiều loại sản phẩm và dịch vụ để duy trì và nâng cao khả năng kinh tế lâu dài, phạm vi lợi ích về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Giá trị môi trường và tác động

Tiêu chuẩn FSC 2
Trồng rừng và tái sinh rừng được xem là cái nôi của việc phát triển kinh tế

Nguyên tắc về duy trì, bảo tồn và phục hồi các dịch vụ về hệ sinh thái và các giá trị môi trường của đơn vị quản lý. Ngoài ra tổ chức cũng phải tránh sửa chữa hoặc giảm thiểu các tác động không tốt đến môi trường.

Nguyên tắc số 7: Lập kế hoạch quản lý

Tổ chức cần phải lập kế hoạch, có một kế hoạch quản lý phù hợp với chính sách, mục tiêu của mình để có định hướng cũng như hạn chế được rủi ro trong các quá trình quản lý của mình.

Nguyên tắc số 8: Giám sát và đánh giá

Trong quá trình tổ chức cần phải chứng minh được tiến độ đạt mục tiêu, đánh giá quy mô hoàn thành, cường độ và rủi ro của hoạt động quản lý để có thể thực hiện quản lý được tốt nhất.

Nguyên tắc 9: Giá trị bảo tồn cao

Áp dụng phương pháp phòng ngừa để duy trì cũng như nâng cao giá trị bảo tồn

Nguyên tắc 10: Thực hiện các hoạt động quản lý

Lựa chọn hoạt động phù hợp với các mục tiêu và chính sách kinh tế, môi trường, xã hội và tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chí chung.

Những lợi ích thiết thực của chứng chỉ FSC

FSC góp phần bảo vệ môi trường
FSC góp phần bảo vệ môi trường

Như bên trên đã chia sẻ thì FSC chính là chứng chỉ để bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên nên nó không chỉ có lợi ích với hệ sinh thái rừng mà còn có lợi ích với nhiều môi trường khác, điển hình như:

Lợi ích về mặt môi trường

Các nguyên tắc của chứng chỉ FSC Certificate không chỉ bảo vệ nguồn gỗ rừng tự nhiên mà còn bảo vệ cả nguồn nước và bầu không khí. Cụ thể:

FSC kêu gọi các cá nhân hay tổ chức rừng cấm khai thác rừng già hiếm, không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ

Lợi ích về mặt xã hội

Chứng chỉ FSC thể hiện trách nhiệm của tổ chức đối với sức khỏe con người và xã hội. Hiện nay, tình trạng khai thác gỗ tự nhiên tràn lan ảnh hưởng nặng nề đến hệ sinh thái cũng như đe dọa trực tiếp đến môi trường sống chung. FSC ra đời đóng vai trò là nhân tố trung gian đưa ra những giải pháp để giúp cải thiện môi trường và giáo dục con người, đưa những giá trị nhân văn đến gần hơn với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Xét về mặt kinh tế

FSC Certificate với tiêu chí kiểm soát quá trình khai thác đã giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên rừng, tận dụng gỗ thừa để tái sản xuất ra các sản phẩm mới. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu sự lãng phí mà về lâu dài còn thúc đẩy kinh tế, tạo ra được nhiều sản phẩm chỉ bằng một nguồn chi phí ít ỏi.

Quá trình bảo vệ rừng sẽ giúp giảm thiên tai, giảm hiệu ứng nhà kính. Điều này phần nào đã giúp nền kinh tế tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể để khắc phục chính những hậu quả do con người gây ra,

Lợi ích xét về mặt thương hiệu

Thương hiệu nếu như sở hữu chứng nhận FSC Certificate sẽ khiến người sử dụng sản phẩm cảm thấy yên tâm hơn. Việc lựa chọn sản phẩm đồ gỗ đạt chứng chỉ FSC sẽ thể hiện lên được tinh thần trách nhiệm của con người với hệ sinh thái chung của Trái Đất. Không chỉ có vậy, việc sở hữu chứng chỉ này cũng là một điểm để phân biệt những doanh nghiệp “xanh” đang có đóng góp cống hiến cho môi trường với những doanh nghiệp bình thường khác. Khi sở hữu chứng nhận này thì chắc chắn giá trị thương hiệu và vị trí cũng sẽ tăng lên.

Những lý do tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC

tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC
Chọn các thương hiệu sàn gỗ đạt chứng chỉ FSC là bạn đang chung tay bảo vệ tài nguyên rừng

Các sản phẩm từ gỗ có lẽ luôn kích thích đến thị yếu của người tiêu dùng. Nếu bạn yêu thích đồ gỗ và muốn là một tiêu dùng văn minh và hiện đại thì chắc chắn bạn phải sử dụng đồ gỗ có chứng nhận FSC. Bạn nên lựa chọn mua sàn gỗ chứng nhận FSC là vì những lý do sau:

  • Bảo vệ môi trường rừng, giảm thiên tai, bão lũ,…
  • Điều hoà khí hậu, rừng hấp thụ khí cacbonic làm giảm hiệu ứng nhà kính.
  • Sản phẩm được cam kết là gỗ tự nhiên và nguyên liệu đã được cấp phép, không gây ảnh hưởng đến sự suy thoái của rừng.

Sử dụng sàn gỗ có chứng nhận FSC không chỉ đem lại cho bạn giá trị về chất lượng mà còn đem lại những giá trị bền vững trong tương lai.

Những loại sàn gỗ trên thị trường đã được cấp chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC là một chứng chỉ rất phổ biến tại nước ngoài như: Châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. Tại Việt Nam thì chứng chỉ này chưa được phổ biến cho lắm, vẫn còn rất nhiều hãng chưa ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ này. Hiện nay ở Việt Nam mới chỉ có một số những gỗ sau là đã được cấp chứng nhận FSC, tiêu biểu trong đó là sàn gỗ tự nhiên cao cấp Eco Green nhập khẩu từ Malaysia.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích tại sao nên mua sàn gỗ có chứng nhận FSC. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn được những thông tin bổ ích và thú vị nhất về vấn đề này. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo