0909.102.111

[Giải đáp]: Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì?

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì

Khi chọn mua sàn gỗ cho nội thất, khách hàng thường ít khi để ý những thông số in trên bao bì mà không biết rằng, chúng có ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của sàn sau khi lắp đặt. Trong đó, thông số AC (Abrasion Criteria) là một trong những thông số quan trọng mà bạn cần quan tâm. Vậy tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì? Sự ảnh hưởng của chúng ra sao và cách áp dụng chúng như thế nào? Hãy cùng sangonguyenkim.com đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua sàn gỗ chất lượng chi tiết từ A – Z

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì?

 AC (Abrasion Criteria) là một thông số đo lường khả năng chống mài mòn đối với sàn gỗ công nghiệp. Chúng được xác định bằng cách dùng con quay ma sát trên bề mặt để tính ra kết quả cho khả năng chống mài món, độ cứng và khả năng chống xước của ván gỗ.

Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì
Tiêu chuẩn AC được phân theo mức độ ma sát tăng dần từ AC1 đến AC5

Tiêu chuẩn AC được chia ra thành các thang đo theo mức độ chịu ma sát tăng dần, từ AC1 đến AC5. Bên cạnh đó, cũng có những thương hiệu ván gỗ cao cấp có thể sản xuất các sản phẩm ván có độ ma sát ở mức AC6 nhưng loại này không phổ biến trên thị trường. Chúng chỉ được sử dụng ở những nơi có mật độ di chuyển đông như sân bay, trung tâm thương mại,…

Tiêu chuẩn AC có ảnh hưởng như thế nào tới sàn gỗ?

Tiêu chuẩn AC có ảnh hưởng như thế nào
Tiêu chuẩn AC ảnh hưởng đến vị trí và nhu cầu lắp đặt sàn gỗ

Tiêu chuẩn AC ảnh hưởng rất lớn tới vị trí lắp đặt của sàn gỗ. Mỗi cấp độ lại phù hợp với vị trí lắp đặt khác nhau nhằm đem lại hiệu quả công năng và tuổi thọ cao nhất cho sàn gỗ.

Nếu bạn muốn lát sàn gỗ công nghiệp cho những nơi có lượng người đi lại đông đúc thì cần chọn sàn gỗ có tiêu chuẩn AC cao. Nếu không, sàn rất dễ bị hỏng hóc, trầy xước sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó là lớp bảo vệ sàn gỗ bị bào mòn dẫn đến nước và hơi ẩm dễ xâm nhập gây ra tình trạng nấm mốc. Chính vì vậy, hãy chọn mua loại sàn gỗ có tiêu chuẩn AC phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé.

Chi tiết các chỉ số AC của sàn gỗ công nghiệp

Bảng chỉ số AC của sàn gỗ công nghiệp dưới đây sẽ là thước đo căn cứ giúp bạn chọn loại sàn gỗ phù hợp nhất. Đây là tiêu chuẩn đo chính thống từ các nhà máy để in trên các bao bì sản phẩm.

các chỉ số AC của sàn gỗ công nghiệp
Các chỉ số AC phổ biến

Thang đo

Khả năng chịu lực

Đặc điểm

AC1

≥ 500 vòng quay

Khả năng chống xước thấp nhất, không dùng để lát sàn do khả năng chịu lực kém

AC2

≥ 1000 vòng quay

Khả năng chống xước và chịu lực thấp, không được sử dụng phổ biến

AC3

≥ 2000 vòng quay

Bề mặt có khả năng chống trầy xước khá tốt, được sử dụng phổ biến trong các công trình nội thất nhà ở,…

 

AC4

≥ 4000 vòng quay

Bề mặt có khả năng chống xước tốt, có thể lắp đặt cho nhiều vị trí khác nhau nên được sử dụng phổ biến.

AC5

≥ 6000 vòng quay

Khả năng chống xước hoàn hảo, chịu ma sát và lực lớn với tần suất cao. Thích hợp lắp đặt cho cả công trình thương mại và dân dụng.

AC6

≥ 8500 vòng quay

Bề mặt chống xước và khả năng chịu lực hoàn hảo. Phù hợp lắp đặt cho những nơi có mật độ đi lại cao, ví dụ như sân bay, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh,…

Cách áp dụng các chỉ số AC sàn gỗ trong thực tế

Dựa vào bảng trên, chúng tôi sẽ chia các cấp độ tiêu chuẩn AC để bạn lựa chọn loại sàn gỗ đúng vị trí và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất:

 • AC1, AC2: Chỉ số mài mòn thấp, khả năng chống trầy xước và chịu lực kém. Không nên sử dụng chúng để lát sàn mà chỉ dùng để ốp trần nhà, trang trí các vị trí trên cao.
 • AC3: Chỉ số mài mòn trùng bình nên có thể đáp ứng điều kiện cơ bản khi lát sàn với khả năng chống trầy xước, ma sát với các khu vực ít đi lại trong nhà.
 • AC4, AC5: Chỉ số mài mòn cao, gấp đôi so với AC3. Bạn có thể lắp đặt chúng trong các trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh, showroom hay trường học.
 • AC6: Do AC5 đã đủ đảm bảo về độ chống mài mòn và trầy xước nên AC6 ít khi được sử dụng.

Sự phụ thuộc của tiêu chuẩn AC với độ dày sàn gỗ

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số AC đó là:

 • Tác động cơ học sử dụng con quay
 • Nhiệt độ và độ ẩm để đánh giá thông số mài mòn.
 • Độ dày tấm ván

Trong đó, độ dày tấm ván có ảnh hưởng không nhỏ tới tiêu chuẩn AC và 2 loại được sử dụng rộng rãi hiện nay là sàn 8mm và sàn 12mm.

Sự phụ thuộc của tiêu chuẩn AC với độ dày sàn gỗ
Tìm hiểu mối tương quan giữa độ dày của sàn gỗ và tiêu chuẩn AC
 • Sàn 8mm: Thiết kế với độ chống mài mòn từ AC2 – AC4. Do khả năng chịu lực không được tốt nên loại sàn này thường sử dụng cho các nội thất nhà ở, tại những vị trí có mật độ di chuyển thấp, bề mặt nhẵn, bằng phẳng. Lời khuyên cho bạn rằng nếu chỉ lắp đặt cho nhà ở dân dụng thì sử dụng sàn gỗ 8mm với chỉ số AC3 – AC4 là tiết kiệm chi phí nhất.
 • Sàn 12mm: Được thiết kế với độ mài mòn từ AC4 – AC5 để phục vụ cho việc lắp đặt tại những nơi công cộng, vị trí có mật độ đi lại thường xuyên như cửa hàng, showroom, sảnh chung cư. Ngoài ra, loại sàn gỗ này cũng đảm bảo khả năng cách âm và chống xước tốt.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều tăng tiêu chuẩn kỹ thuật sàn gỗ theo độ dày của ván. Vì vậy, khi chọn mua, bạn cũng đừng bỏ qua chi tiết này nhé.

Nên sử dụng sàn gỗ AC bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm loại sàn gỗ với chỉ số AC mài mòn khác nhau khiến người dùng vô cùng băn khoăn khi lựa chọn. Thực ra, nên chọn chỉ số AC bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Nên sử dụng sàn gỗ AC bao nhiêu?
Nên sử dụng sàn gỗ có chỉ số AC phù hợp để đảm bảo độ bền và tiết kiệm chi phí

Nếu bạn muốn ốp trần, tường bằng sàn gỗ thì nên chọn AC2 để tiết kiệm chi phí tốt nhất. Chúng tôi không khuyến khích bạn chọn loại AC1 bởi chúng có khả năng chịu lực và chống chọi lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt kém.

Nếu bạn muốn lát sàn cho nhà ở với độ bền lâu dài và tính thẩm mỹ cao thì hãy chọn loại sàn gỗ AC3 trở lên. Đối với các công trình công cộng, mật độ đi lại thường xuyên thì nên chọn AC4 trở lên để đảm bảo độ bền dài lâu cũng như chịu lực tốt.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện tài chính để chọn loại sàn gỗ có chỉ số AC phù hợp. Chỉ số AC càng cao thì giá thành càng đắt. Trong đó, sàn gỗ AC3 được xem là lựa chọn lý tưởng vừa đảm bảo độ bền, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí tối đa.

Một số tiêu chuẩn khác bạn cần quan tâm

Bên cạnh các tiêu chuẩn AC, bạn cũng cần quan tâm đến những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ khác như:

 • Tiêu chuẩn IC – Impact Resistance: Biểu thị cho khả năng chịu lực của ván gỗ được chia thành IC1 và IC2. IC1 dành cho loại gỗ tự nhiên, IC2 dành cho loại gỗ công nghiệp. Trong đó, sàn gỗ IC2 có thể chịu được lực 850 – 870 kg/m2.
 • Tiêu chuẩn E – Formaldehyde: Biểu bị cho hàm lượng khí thải với các mức từ E0 đến E3 ở mức độ tăng dần. E0 là không có khí độc hại, E2 trở đi có hàm lượng khí thải có hại tới sức khỏe con người.
 • Tiêu chuẩn B – Burn Resistant: Biểu thị cho khả năng chống cháy của sàn gỗ. Bạn nên chọn loại sàn có tiêu chuẩn tối thiểu là B1. Những loại sàn có chỉ số B2 trở đi có khả năng bắt lửa tốt và chống cháy kém.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc “Tiêu chuẩn AC (Abrasion Criteria) của sàn gỗ là gì?” và cách chọn sàn gỗ theo tiêu chuẩn AC để đảm bảo tuổi thọ và giá trị thẩm mỹ cao nhất cho công trình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo